วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็กพริกขี้หนู สร้างตัวตนยุทธศาสตร์ 'ป่าล้อมเมือง' สไตล์ซีอีโอปั๊มพีที

เล็กพริกขี้หนู สร้างตัวตนยุทธศาสตร์ 'ป่าล้อมเมือง' สไตล์ซีอีโอปั๊มพีที

  • Share:

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด มหาชน หรือ พีทีจี ผู้ให้บริการธุรกิจปั๊มนำ้มัน พีที เริ่มก้าวแรกของธุรกิจจากการขายน้ำมันให้กลุ่มเรือประมง ในชื่อ บริษัท ภาคใต้เชื้อเพลิง จำกัด เมื่อปี 2531 ก่อนจะค่อยๆ เติบโตเรื่อยมา จนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และมีนายพิทักษ์ รัชกิจประการ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. พีทีจี เอ็นเนอยี

เล็กพริกขี้หนู คือนิยามสรรพคุณธุรกิจปั๊มพีที ในวิถีทางการทำธุรกิจที่แม้จะมีขนาดเล็กกว่า แต่ไม่เคยกลัวผู้เล่นรายใหญ่ เพราะกล้าแตกต่าง เน้นการบริหารต้นทุน โดยซื้อหรือเช่าพื้นที่ของปั๊มเดิมบนถนนสายรอง และปรับปรุงใหม่ ทำให้ใช้เงินลงทุนน้อย คุมเวลาได้ คืนทุนไว รวมทั้งใช้ยุทธศาสตร์ “ป่าล้อมเมือง” คือการเลือกทำเลที่ตั้งปั๊มน้ำมันบนถนนสายรอง และค่อยๆ รุกคืบเข้ามาในเมือง ซึ่งซีอีโอได้เรียนรู้และนำความรู้มาปรับใช้ จากตำรากลยุทธ์ The Underdog Advantage ที่ใช้ความเสียเปรียบ พลิกเกมธุรกิจกลับมาเป็นโอกาสสำหรับชัยชนะ

ปัจจุบัน ปั๊มพีที มีสาขาทั้งสิ้น 1,150 สาขา ยอดขายปีที่ผ่านมามีมูลค่า 55,000 ล้านบาท กำไรสุทธิ 651 ล้านบาท

ด้วยความที่เป็นคนรักการอ่าน และมองว่าหนังสือคือขุมทรัพย์ ในวันว่างซีอีโอปั๊มพีที จะให้เวลากับการอ่านอยู่เสมอ เพราะนอกจากให้ความรู้ หนังสือยังเป็นมิตรที่จริงใจ ให้แง่คิดคติเตือนใจ ไม่ให้ลืมตัวเอง เคารพเพื่อนมนุษย์ทุกคน ทุกอาชีพ ทุกตำแหน่ง ด้วยความจริงใจ

ติดตามเคล็ดลับความสำเร็จของปั๊มน้ำมันพีที ที่เล็กพริกขี้หนู และไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา ในถอดสูท รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2559 เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป ทางไทยรัฐทีวี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้