วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไพบูลย์ เชื่อ จับ'ธัมมชโย'ได้ในรัฐบาล คสช.

ไพบูลย์ เชื่อ จับ'ธัมมชโย'ได้ในรัฐบาล คสช.

  • Share:

นายไพบูลย์ นิติตะวัน เชื่อ จับ'ธัมมชโย'ได้ในรัฐบาล คสช.ยก2 ข้อ ชี้ เอี่ยวการเมืองโดยตรง และไม่คิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้นแล้ว 

ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีที่วัดพระธรรมกายออกแถลงการณ์ว่า ให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยก่อน พระเทพญาณมหามุนี หรือ “พระธัมมชโย” เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จึงจะมอบตัว ว่า ข้ออ้างนี้ถือเป็นการเปิดเผยธาตุแท้ 2 ประการ คือ 1.การที่อ้างว่า วัดพระธรรมกายไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่กลับอ้างเหตุผลว่า ไม่เป็นประชาธิปไตยเลยไม่มอบตัวนั้นก็แสดงว่า พระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย เกี่ยวข้องกับการเมืองโดยตรง และ 2.แสดงให้เห็นว่า พระธัมมชโย ไม่มีความประสงค์จะเข้าต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้น

เมื่อถามถึงความเห็นกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถูกวิจารณ์ว่า ล้มเหลวในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโยนั้น นายไพบูลย์ กล่าวว่า ดีเอสไอทำตามหน้าที่ เมื่อทราบว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด จึงได้ขอหมายค้นจากศาลและเข้าไปในวัด ที่ผ่านมาที่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย อ้างว่า วัดพระธรรมกายจะไม่ใช้กำแพงมนุษย์ ไม่ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ จะไม่หลีกหนีกระบวนการยุติธรรม สังคมเห็นแล้วว่า ข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไร คงเห็นชัดแล้วว่า พระธัมมชโยน่าจะยังอยู่ในวัดจริงๆ เชื่อว่า ดีเอสไอ คงจะใช้เวลาดำเนินการนำตัวพระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คงไม่เกินรัฐบาลนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้