วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมทางหลวง กำชับทุกหน่วยในสังกัด เตรียมรับมือถนนชำรุดช่วงหน้าฝน

กรมทางหลวง กำชับหมวดทางหลวง-แขวงทางหลวง-สำนักเขต ในสังกัดทั่วประเทศ ติดตามเฝ้าระวัง พร้อมเตรียมรับมือดินถล่ม คันทางสไลด์ เส้นทางชำรุด ช่วงฤดูฝน ...

วันที่ 17 มิ.ย. 59 นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า กรมทางหลวง ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ ได้แก่ สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวง ให้เตรียมพร้อมอำนวยความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุแก่ประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงฤดูฝน เพราะฤดูนี้มีความเสี่ยงเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม คันทางสไลด์ อุปกรณ์งานทางชำรุดเสียหาย ทำให้ต้นไม้ล้มกีดขวางการจราจร

สำหรับมาตรการ ประกอบด้วย การติดตามเฝ้าระวังการเกิดอุทกภัยในช่วงฤดูฝน ติดตามและเฝ้าระวังการเตือนภัยของ กรมอุตุนิยมวิทยา และศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เกี่ยวกับการเกิดพายุไต้ฝุ่น ดีเปรสชั่น และร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรง ที่เป็นเหตุทำให้เกิดวาตภัย ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่เสี่ยงภัยตลอดเวลา โดยในช่วงก่อนเกิดภัยจะเร่งขุดลอกคูคลอง 2 ข้างทาง ทำความสะอาดอาคารระบายน้ำ กำจัดเศษขยะและวัชพืชให้พ้นการกีดขวางทางระบายน้ำ จัดทำแผนขั้นตอน และวิธีการปฏิบัติร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ และซักซ้อมแผนป้องกันภัย

นายธานินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเกิดภัยพิบัติ ได้สั่งหน่วยงานในพื้นที่ต้องเร่งแก้ไขให้การจราจรใช้การได้ในเบื้องต้นทันที พร้อมทั้งสั่งการให้ศูนย์สร้างทาง ศูนย์สร้างและบูรณะสะพาน จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ วัสดุและชิ้นส่วนสะพานเบลีย์ เครื่องจักร/ยานพาหนะ เตรียมพร้อมสนับสนุนทุกหน่วยงาน ในกรณีถนนหรือสะพานขาด

นอกจากนี้ ยังกำชับให้ติดตั้งป้ายเตือน ป้ายแนะนำ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อป้องกันมิให้เกิดอุบัติเหตุ รวมถึงให้ดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ของจังหวัด และบูรณาการร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามและรายงานข้อมูลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้ผู้บริหารรับทราบ เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และหลังจากเกิดภัย ให้ติดตามเร่งสำรวจ ตรวจสอบ พร้อมทั้งรายงานความเสียหายพร้อมข้อเสนอแนะ วิธีการป้องกัน ให้ผู้บริหารวินิจฉัยสั่งการจัดทำแผนรายงานประมาณการ การซ่อมบูรณะฟื้นฟูสู่สภาพปกติโดยเร็ว

สำหรับประชาชนที่ต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง การจราจรบนถนนทางหลวงในเขตพื้นที่ประสบอุทกภัย ต้องการความช่วยเหลือ หรือพบเหตุบนทางหลวง เช่น ต้นไม้ล้ม ทางขาด สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 ทุกวัน ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

กรมทางหลวง กำชับหมวดทางหลวง-แขวงทางหลวง-สำนักเขต ในสังกัดทั่วประเทศ ติดตามเฝ้าระวัง พร้อมเตรียมรับมือดินถล่ม คันทางสไลด์ เส้นทางชำรุด ช่วงฤดูฝน ... 17 มิ.ย. 2559 16:30 17 มิ.ย. 2559 19:43 ไทยรัฐ