วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.อ.ท. ลุ้นผลประชามติ ชี้ หากอังกฤษออกจากอียู กระทบการค้า-เงินผันผวน

ส.อ.ท. ลุ้นผลประชามติ ชี้ หากอังกฤษออกจากอียู กระทบการค้า-เงินผันผวน

  • Share:

ส.อ.ท. ลุ้นผลประชามติ ชี้ หากอังกฤษถอนตัวออกจากอียู ส่งผลกระทบการค้า-การเงินผันผวน ส่วนไทย กระทบบางกลุ่มอุตสาหกรรม จับตาอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ ท่องเที่ยว ขณะที่ สินค้าเกษตรมีส่งออกน้อย ไม่กระทบมาก ...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายวัลลภ วิตนากร รองประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านงานเศรษฐกิจ เปิดเผยถึงเรื่องการลงประชามติของอังกฤษ เกี่ยวกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ว่า เรื่องนี้แวดวงการเงินและภาคธุรกิจให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความเป็นไปได้ทั้งออกและไม่ออก โดยการวิเคราะห์เป็นไปได้ ทั้ง 2 ด้าน ด้านที่ 1 ถ้าผลการลงประชามติออกมาว่าไม่ออก ก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยน ทุกอย่างยังเป็นไปตามปกติ แล้วก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละประเทศ ตลาดโลกก็จะไปรอดูสหรัฐฯ ว่าจะตัดสินใจอย่างไรเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ย

ทั้งนี้ หากผลการลงประชามติให้ออก ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ จะมีปัญหาเรื่องความผันผวนด้านการลงทุนและการเงิน จะกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปถดถอยลงด้วย เนื่องจาก อังกฤษ เป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก ทั้ง อังกฤษ และ สหภาพยุโรป ผูกพันพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันมาตลอด แต่สิ่งที่จะเห็นในระยะสั้นนี้คือ ความผันผวนด้านการค้าและการเงิน เงินทุนจะไหลออกจากอังกฤษและยุโรปที่ไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ จะทำให้เกิดความผันผวนทางการเงินค่อนข้างมาก

ส่วนผลกระทบต่อประเทศไทย อาจจะกระทบบ้างในบางกลุ่มอุตสาหกรรม เนื่องจากไทยส่งออกไปสหภาพยุโรป คิดเป็นประมาณ 10% ของการส่งออกโดยรวมของไทย และใน 10% นี้ เป็นการส่งออกไปอังกฤษเพียง 2.4-2.5% แต่ประเทศอื่นๆ ที่ส่งออกไปอังกฤษก็อาจจะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน และกระทบต่อเศรษฐกิจภายในของประเทศนั้นๆ ส่วนกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมของไทยที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด หากอังกฤษต้องออกจากสหภาพยุโรป คือ อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งทอ และการท่องเที่ยว เนื่องจากความเชื่อมั่นในการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยวอังกฤษที่จะมาไทยอาจจะลดลง ระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ส่วนสินค้าเกษตรอาจจะได้รับผลกระทบไม่มาก เนื่องจากมีการส่งออกไปอังกฤษน้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้