วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์! สาววัย 21 แพ้สารสกัดหมามุ่ยดับอนาถ แม่ลั่นเป็นเคสตัวอย่าง

อุทาหรณ์!! สาววัย 21 ปี ทานสารสกัดหมามุ่ยอินเดีย เคราะห์ร้ายเสียชีวิตเพราะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง แม่ลั่นฝากถึงนายกฯ รบ.ควรมีมาตรการจัดการดูแลมาตรฐานของบริษัทอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ย้ำผู้ปกครองเป็นเคสตัวอย่างกับบุตรหลาน

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดนาเมืองเพชร ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งเป็นที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล ของ น.ส.ศตพร พันทอง อายุ 21 ปี หรือน้องมิลค์ สาวน้อยผู้เคราะห์ร้าย ที่เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากการทานสารสกัดจากเมล็ดหมามุ่ยอินเดีย จำนวน 4 เม็ด และเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงก่อนจะเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลตรัง หลังจากการเสียชีวิต น.ส.ไอยอรอินท์ อดุลวิบูล อายุ 48 ปี ผู้เป็นแม่ก็ได้นำร่างของบุตรสาวส่งไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (มอ.) เพื่อหาการสาเหตุของการเสียชีวิตที่แน่ชัด

น.ส.ไอยอรอินท์ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ก่อนหน้านี้ได้มีคนมาชักชวนตนและบุตรสาว ให้เข้าสมัครเป็นสมาชิกของธุรกิจขายตรงซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหมามุ่ยอินเดียสกัด กระทั่งเข้าฟังการอบรมและสมัครเป็นสมาชิก และได้รับยามารับประทาน คนละ 1 ชุด ประกอบไปด้วย สารสกัดจากหมามุ่ยอินเดียแบบแคปซูล และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอกฟูรูฟิต ซึ่งก่อนที่จะได้รับผลิตภัณฑ์ได้สอบถามกับตัวแทนจำหน่ายแล้วว่า จะมีผลข้างเคียงกับโรคลมชักหรือไม่ เนื่องจากจะให้ลูกสาวทาน แต่ลูกสาวเป็นโรคลมชักมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ แต่ได้รับคำตอบว่าไม่มีผลข้างเคียง เพราะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงร่ายกาย กระทั่งรุ่งเช้า บุตรสาวและตนเองก็ได้รับประทานสารสกัดหมามุ่ยอินเดียไปคนละ 2 แคปซูล และตอนเที่ยงอีก 2 แคปซูล ต่อมาลูกสาวเริ่มมีอาการปากบวม ตาบวม ตกเย็นก็เริ่มเป็นมากขึ้น ปากเจ่อ มีผดขึ้น จึงพาไปหาหมอ โดยหมอระบุว่ามีอาการแพ้ยา จึงแอดมิทให้รอดูอาการที่โรงพยาบาล

ต่อมาเช้าวันพุธ หัวใจของน้องเต้นเร็วขึ้น มีผื่นขึ้นและเป็นตุ่มใส อาการเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆ พอตกเย็นปากก็บวมและลิ้นมีเลือดออก มีตุ่มใสเป็นแผลพุพอง ขึ้นเต็มตามลำตัว ผิวหนังเริ่มดึงดำ และลอกออก ก่อนที่น้องมิลค์จะเสียชีวิตเพียง 1 วัน ตาของน้องเริ่มมองไม่เห็นเพราะเป็นหนองไม่สามารถลืมตา ผิวหนังเริ่มหลุดลอกออก หมอบอกให้ครอบครัวทำใจ เพราะน้องมีอาการแพ้สมุนไพรอย่างรุนแรง กระทั่งในช่วงเย็นวันเสาร์น้องมิลค์ก็ได้เสียชีวิตลง ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว

ผู้เป็นแม่ กล่าวต่อไปว่า หลังน้องมิลค์ เสียชีวิต ได้ตัดสินใจนำร่างของน้องส่งไปผ่าพิสูจน์ ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เพื่อหาสาเหตุของการตายที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง กระทั่งเมื่อศพไปถึงก็ได้พูดคุยกันกับหมอ โดยหมอระบุว่า เคสของน้องมิคล์เป็นเคสที่ละเอียดอ่อนอยากวิเคราะห์วิจัยอย่างละเอียด เพราะเครื่องมือยังไม่ละเอียดเท่าโรงพยาบาลรามาฯ จึงแนะนำให้ส่งศพน้องมิลค์ไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพฯ

"ตั้งใจว่าในเมื่อลูกสาวเสียชีวิตลงแล้ว เกี่ยวกับกรณีนี้ก็อยากให้เป็นวิทยาทานแก่นักศึกษาแพทย์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากการแพ้สารสกัดหมามุ่ยเพิ่งเกิดขึ้นเป็นกรณีแรก และขอเป็นกรณีศึกษา ในการตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดซึ่งหมอได้เก็บเนื้อเยื่อที่จำเป็นไปแล้ว และแม่ก็ได้ยินยอมบริจาคดวงตาและอวัยวะต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ส่วนผลจากการผ่าพิสูจน์ นั้นต้องรออีกประมาณ 2 เดือน ถึงจะทราบแน่ชัด เบื้องต้นแม่ทราบแน่ชัดแล้วว่าลูกสาวเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด" น.ส.ไอยอรอินท์ กล่าว

สำหรับ ทางบริษัท ที่เป็นเจ้าผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงตัวแทนจำหน่ายที่ชักชวนตนเองและลูกสาวให้กินอาหารเสริมตัวนี้เข้าไปนั้น ก็ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบโดยการ เสียค่าใช้จ่ายในส่วนของการเดินทางนำศพไปชันสูตร ส่วนผลออกมาจะเป็นอย่างไรนั้นต้องรออีก 2 เดือนข้างหน้าแล้วมาสรุปกันว่าเป็นความผิดของใคร ไม่ขอปรักปรำว่าเป็นความผิดของบริษัท หากลูกของตนแพ้สมุนไพรตัวนี้ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัทไหนก็เหมือนกัน

"อยากฝากไปยังบริษัทต่างๆ ที่อ้างผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตร และ พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สนับสนุนงานวิจัยดังกล่าว ว่า นับต่อจากนี้ไปรัฐบาลควรมีมาตรการในด้านการดูแลมาตรฐานของบริษัทอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยให้ทุกบริษัทมีหน่วยแพทย์ไว้รองรับ ไม่ใช่โทรศัพท์คุยกันเฉยๆ แล้วจบปัญหาที่เกิดขึ้น บริษัทต้นสังกัดอ้างว่าจะมาดูเคสของน้องมิลค์ เพราะว่าเป็นเคสพิเศษที่ไม่เคยเกิดขึ้น จนถึงวันนี้แล้วก็ยังไม่มา" แม่น้องมิลค์ กล่าว

สำหรับศพน้องมิลค์จะทำพิธีฌาปนกิจในวันที่ 19 มิ.ย. 59 ส่วนความคืบหน้าของคดีความกับบริษัท จะต้องรอผลผ่าพิสูจน์อย่างละเอียดจากโรงพยาบาลรามาธิบดีอีกครั้ง ขอฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้เอากรณีของน้องมิลค์เป็นอุทาหรณ์สอนใจ และระมัดระวังในการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องราวที่สะเทือนใจเหมือนกับตนเองที่ต้องมาสูญเสียลูกสาวก่อนวัยอันควร

อุทาหรณ์!! สาววัย 21 ปี ทานสารสกัดหมามุ่ยอินเดีย เคราะห์ร้ายเสียชีวิตเพราะเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง แม่ลั่นฝากถึงนายกฯ รบ.ควรมีมาตรการจัดการดูแลมาตรฐานของบริษัทอาหารเสริมและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ย้ำผู้ปกครองเป็นเคสตัวอย่างกับบุตรหลาน 17 มิ.ย. 2559 16:08 17 มิ.ย. 2559 19:54 ไทยรัฐ