วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมาสั่งห้ามขนถ่าย LPG ในเมียวดี พบคนแห่ใช้แก๊สไทย ราคาถูกกว่า

พบรถบรรทุกแก๊สแอลพีจีจาก จ.ตาก กว่า 10 คัน ข้ามไปเมียวดีแล้ว แต่เจอคำสั่งห้ามขนถ่ายแก๊สในฝั่งเมียนมาแม้จะใช้แค่ภายในรัฐกะเหรี่ยงก็ตาม หลังพบแก๊สไทยไปไกลถึงย่างกุ้ง และเนปิดอร์ เหตุราคาของไทยถูกกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ได้เกิดความวุ่นวายบริเวณชายแดนเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก เนื่องจากทางการเมียนมา โดยนายอูหล่วย กั่วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี สั่งเจ้าหน้าที่ชายแดนจังหวัดเมียวดี สกัดรถบรรทุกแก๊สแอลพีจีจากฝั่งไทยทุกบริษัท จำนวนกว่า 10 คันข้ามฝั่งเข้าประเทศด้านจังหวัดเมียวดี และที่ข้ามไปแล้ว ให้นำกลับฝั่งไทย โดยไม่ให้มีการขนถ่ายเช่นที่ผ่านมา

ทั้งนี้ที่ผ่านมาจังหวัดเมียวดี มีบริษัทตองยินอ่องเมียะ ที่ได้รับสัมปทานใบอนุญาตรายเดียวจากกรมธุรกิจพลังงานไทย ที่สามารถนำเข้าแก๊สแอลพีจีจากประเทศไทย แต่ที่ผ่านมามีการปลอมแปลงใบอนุญาตนำแก๊สเถื่อนเข้าไปในเมียนมาทางช่องทางจังหวัดเมียวดีอย่างผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีบริษัทที่ได้รับสัมปทานเพิ่มขึ้นอีก 3 บริษัทคือ บริษัทเอซานอ่อง บริษัทชิตลินเมียะ และบริษัทพุทธาดา ส่งผลให้แก๊สซึ่งนำเข้าไปใช้ในรัฐกะเหรี่ยงนั้นได้มีการนำไปตีตลาดแก๊สของเมียนมา ถึงเมืองย่างกุ้ง ล่าสุดไปถึงเนปิดอร์ทำให้แก๊สในประเทศของเมียนมา ขายไม่ได้เพราะแก๊สนำเข้าจากไทยมีราคาที่ถูกกว่ามาก

พบรถบรรทุกแก๊สแอลพีจีจาก จ.ตาก กว่า 10 คัน ข้ามไปเมียวดีแล้ว แต่เจอคำสั่งห้ามขนถ่ายแก๊สในฝั่งเมียนมาแม้จะใช้แค่ภายในรัฐกะเหรี่ยงก็ตาม หลังพบแก๊สไทยไปไกลถึงย่างกุ้ง และเนปิดอร์ เหตุราคาของไทยถูกกว่า 17 มิ.ย. 2559 15:56 18 มิ.ย. 2559 03:51 ไทยรัฐ