วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.เตือนมวลชน อย่าตกเป็นเครื่องมือ 'ศูนย์ปราบโกง'

คสช.เตือนมวลชน อย่าตกเป็นเครื่องมือ 'ศูนย์ปราบโกง'

  • Share:

คสช. เตือนมวลชนอย่าตกเป็นเครื่องมือตั้ง "ศูนย์ปราบโกง" ชี้หากถูกจับดำเนินคดี แกนนำทอดทิ้ง วอนก๊วนเพื่อไทยวิจารณ์ รธน.อยู่ในกรอบกฎหมาย

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยืนยันจะเดินหน้าตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า เรื่องนี้มีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงอยู่แล้ว ส่วน คสช.ดูภาพรวม ทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย อะไรที่ไม่ชัดเจน หรือมีผลทำให้สังคมเข้าใจผิด หรือก่อให้เกิดความขัดแย้ง เจ้าหน้าที่ในแต่ละพื้นที่ต้องเข้าไปดูแล และต้องใช้ดุลพินิจว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง ส่วนจะสามารถตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติได้หรือไม่นั้น ต้องเป็นไปตามแนวทางผู้บังคับบัญชา ขณะนี้ ยังไม่ได้รับข้อมูลว่าตั้งได้หรือไม่ได้ แต่ในมุมของเจ้าหน้าที่จะพิจารณาดูว่า การรวมกลุ่มและร่วมทำกิจกรรม มีรูปแบบองค์ประกอบเข้าข่ายการดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ให้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ในนามธรรม ในการใช้คำพูดการสื่อสาร เราไม่ได้มองแค่การใช้ชื่อ คงต้องดูองค์ประกอบของพฤติกรรมร่วมด้วย

เมื่อถามว่า จะดำเนินการอย่างไรกับแกนนำพรรคเพื่อไทย 17 คน ที่ออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ และการทำงานของ คสช.ว่า กลุ่มคนที่ให้ความเห็นมีสัญญาณชัดเจนตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เป็นเพียงความเห็นที่ไม่เหนือความคาดหมายที่สังคมคาดเดาได้ ควรระวังเนื้อหา ไม่ขัดกฎหมาย ต้องมีข้อเท็จจริงพิสูจน์ได้ ซึ่งทาง กกต. จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการแสดงความเห็นมากระทบต่อการทำงานของ คสช. และรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรนั้น ต้องดูว่าเข้าข่ายกฎหมายใด อาจจะเป็นกฎหมายประชามติ หรือกฎหมายความมั่นคง ที่มีเจตนารมณ์ในเรื่องการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ยืนยันว่าการแสดงความเห็นสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย

ด้าน พ.อ.ปิยพงษ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. ระบุถึงความพยายามตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติฯ ของ กลุ่ม นปช. ว่า กลุ่มเคลื่อนไหวเป็นคู่ขัดแย้งกับรัฐบาลมาก่อน การดำเนินการใดๆ ก็ต้องระมัดระวัง และเป็นบุคคลที่เคยลงนามกับ คสช. ไว้ตามคำสั่งที่ 39/57 หากมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองก็อาจขัดต่อกฎหมาย โดยในส่วนของ คสช.ได้ให้ฝ่ายกฎหมายติดตามการตั้งศูนย์ฯ ของ นปช.อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม การออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ นัยสำคัญ ซึ่ง คสช. ได้ลงพื้นที่ชี้แจงการทำประชามติอย่างต่อเนื่อง และได้ย้ำกับประชาชนว่า การดูแลปัญหาทุจริตประชามติ มี กกต.ดูแลอยู่แล้ว ทั้งนี้ กกต. ได้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจฯ หน่วยทหารในพื้นที่ ในการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอย่าเข้าไปร่วมเคลื่อนไหว หรือตกเป็นเครื่องมือโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะถ้ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินคดี แล้วก็จะถูกทอดทิ้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้