วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ. ปัด ชายแต่งชุดทหารทำร้ายผู้หญิงบนรถเมล์ ไม่ใช่ทหาร

ทบ.ปัด ชายแต่งชุดทหารทำร้ายผู้หญิงบนรถเมล์ ไม่ใช่ทหาร ชี้ เป็นอดีตพลทหาร เหตุ ขัดแย้งเรื่องครอบครัว วอน ปชช.เล่นโซเชียลระมัดระวัง เตือน ใช้ดุลยพินิจก่อนแชร์คลิปฯ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปชายแต่งกายคล้ายทหารใช้ความรุนแรงกับผู้หญิงบนรถโดยสารประจำทาง ในโซเชียลมีเดีย ว่า ภาพที่ปรากฏเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม จากการตรวจสอบพบว่า ชายคนดังกล่าวไม่ใช่ทหาร แต่เป็นพลเรือนที่เคยเป็นพลทหารแต่ได้ปลดประจำการ เมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุพบว่า เป็นเรื่องความขัดแย้งภายในครอบครัวกับแฟนสาวที่เป็นข้าราชการสังกัดกองทัพบก โดยทางต้นสังกัดได้เข้าไปช่วยเหลือดูแลและดำเนินการให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ต่อไป อย่างไรก็ตาม หากใครพบเห็นเรื่องการประพฤติหรือการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมของกำลังพลทหารขอให้แจ้งรายละเอียดมาที่กองทัพบกเพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามวินัยต่อไป

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า บางครั้งเหตุการณ์ในคลิปที่มีการเผยแพร่ทางโซเชียลจะมีบุคคลแต่งกายคล้ายกับชุดของทหารหรืออ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ ตนอยากให้สังคมหรือผู้ที่จะเผยแพร่ได้ตรวจสอบก่อนว่า เป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ และมีอำนาจหน้าที่ในเรื่องดังกล่าวจริงหรือไม่ ก่อนที่จะเผยแพร่คลิปออกไป รวมถึงการแชร์คลิป ต่างๆ เพราะจะส่งผลกระทบต่อหลายด้าน ขอให้ทุกคนได้ระมัดระวัง ส่วนกรณีที่ยังมีคนนำคลิปชายแต่งกายคล้ายทหารทำร้ายผู้หญิงไปบิดเบือนต่อ ก็ขอให้ระมัดระวังและใช้ดุลยพินิจ เพราะจะสร้างความเสียหายให้กับหน่วยงานและองค์กร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังมีการบิดเบือน มีข่าวลือ หรือ การเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่างๆ จากบุคคลที่ไม่หวังดี ทำให้เกิดความสับสนและสังคมเกิดความตื่นตระหนก ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เป็นผลดีกับทุกฝ่าย ดังนั้นขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อรับข้อมูลที่ถูกต้อง และเลือกรับข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานราชการและสื่อหลักที่เชื่อถือได้

ทบ.ปัด ชายแต่งชุดทหารทำร้ายผู้หญิงบนรถเมล์ ไม่ใช่ทหาร ชี้ เป็นอดีตพลทหาร เหตุ ขัดแย้งเรื่องครอบครัว วอน ปชช.เล่นโซเชียลระมัดระวัง เตือน ใช้ดุลยพินิจก่อนแชร์คลิปฯ 17 มิ.ย. 2559 15:42 17 มิ.ย. 2559 15:59 ไทยรัฐ