วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.หนุนแนวคิด สปท.ปฏิรูปพรรคการเมือง

ปชป. หนุนแนวคิด สปท.ปฏิรูปพรรคการเมือง พ้นนายทุนครอบงำ ชี้สังคมไทยปรับทัศนคติ แนะ สปท.ถก กกต.

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.59 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอของอนุกรรมาธิการปฏิรูประบบพรรคการเมือง สปท. ว่า เห็นด้วยที่จะขจัดไม่ให้นายทุนเข้ามาครอบงำพรรคการเมือง ผ่านการบริจาคเงินก้อนใหญ่ การเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริจาคเงิน หรือคิดเป็นค่าธรรมเนียมจากสมาชิกพรรค จะทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของพรรค พรรคการเมืองจะเข้มแข็งขึ้น ได้เงินบริจาคจำนวนน้อย แต่มีปริมาณจำนวนสมาชิกหรือผู้สนับสนุนมาก จะดีกว่ากลุ่มทุนไม่กี่คน ที่สำคัญต้องสร้างทัศนคติต่อคนในประเทศว่า อย่าให้นักการเมืองใช้เงินทำงานแทน คือขอให้ดูการทำงานเป็นปากเสียงแก้ไขความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในสภาฯ มากกว่าจะดูว่านักการเมืองคนไหนใส่ซองช่วยงานมากกว่า ถี่กว่า ไม่เช่นนั้นชาวบ้านก็ต้องพึ่งพาเงินของนักการเมืองต่อไป ความคิดทัศนคติของสังคมก็เหมือนเดิม ส่วนเงินอุดหนุนจากรัฐบาลไม่จำเป็นเพราะได้รับจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองของ กกต.อยู่แล้ว

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถือว่าเป็นองค์กรที่สามารถเข้ามามีส่วนช่วยแก้ไขและผลักดันได้ จากที่ไปดูงาน กกต. เกาหลีใต้ซึ่งมีภูมิหลังการเมืองคล้ายไทยคือ มีปัญหาการทุจริต คอร์รัปชัน และแก้ไขผ่านช่วงนั้นมาแล้ว โดย กกต. เกาหลีใต้ให้โอกาสคนดีที่ยากจนเข้ามาล้างน้ำเสียได้คือ กกต.จะเป็นผู้พิมพ์ป้ายโฆษณาหาเสียงให้ผู้สมัคร รวมถึงเอกสารแนะนำตัว การติดป้ายหาเสียงในจุดต่างๆเพื่อเป็นมาตรฐานเดียวกัน คนดีที่ยากจนก็เข้าสู่ระบบการเมืองได้ ไม่ใช่ผูกขาดจากผู้สมัครที่ร่ำรวย หรือนายทุนสนับสนุน เมื่อนักการเมืองมีความรับผิดชอบ มีศักดิ์ศรี ไม่ใช้เงินทำงานชาวบ้านจะได้คนดีที่หลากหลายเข้ามาทำงานแก้ไขปัญหาให้ สปท.ควรหารือกับ กกต.และเปิดรับฟังทัศนคติของนักการเมือง พร้อมดูบริบทการแก้ไขปัญหาของเพื่อนบ้านที่มีปัญหาเดียวกันและพัฒนาไปแล้วว่าเขาทำอย่างไรด้วย

ปชป. หนุนแนวคิด สปท.ปฏิรูปพรรคการเมือง พ้นนายทุนครอบงำ ชี้สังคมไทยปรับทัศนคติ แนะ สปท.ถก กกต. 17 มิ.ย. 2559 15:26 17 มิ.ย. 2559 17:28 ไทยรัฐ