วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งานใหญ่ ฮุน เซน ร่วมปลงศพ‘ลุงใส่’ สหายอาวุโสผู้มีพระคุณ ที่จ.ตราด

จนท.จัดเตรียมสถานที่ภายในวัดคลองใหญ่ จ.ตราด รับสมเด็จฮุน เซน ที่จะเดินทางมาร่วมปลงศพนายใส่ ภูทอง อดีตคนไทยเกาะกง บุคคลสำคัญ ที่ร่วมกู้ชาติมาตั้งแต่ต้น และเป็นผู้มีพระคุณ ที่เสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชา...     

วันที่ 17 มิ.ย. ที่วัดคลองใหญ่ จ.ตราด ได้จัดพิธีศพ ฯพณฯ ใส่ ภูทอง หรือนายใส่ ภูทอง มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ในพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา จัดเป็นบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงในกัมพูชา ที่เป็นคนไทยเชื้อสายกัมพูชา บ้านเดิมอยู่ที่เกาะกง แต่ได้เข้าไปเคลื่อนไหวทำสงครามเมื่อหลายสิบปีก่อน จนได้เป็นแกนนำคนสำคัญ และเป็นผู้ที่เสนอชื่อฮุน เซน จากรัฐมนตรีต่างประเทศ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุน้อยที่สุดของกัมพูชา ดำรงตำแหน่งยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ นายใส่ ภูทอง หรือที่ชาวกัมพูชา รู้จักในชื่อลุงใส่ ได้เจ็บป่วยด้วยโรคชรา โรคระบบทางเดินหายใจติดขัด เข้าพักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า ในกรุงเทพฯ เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน จนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2559 ที่ โรงพยาบาลพระรามเก้า อายุได้ 96 ปี ซึ่งระหว่างที่พักรักษาตัวมีบุคคลสำคัญในรัฐบาลกัมพูชา ทั้งพลเอกเตีย บัน รองนายรัฐมนตนรีและรัฐมนตรีกลาโหม ซึ่งเป็นคนไทยเกาะกงด้วยกันมาเยี่ยม รวมถึงสมเด็จฮุน เซน ที่เดินทางมาเยี่ยมสหายอาวุโสที่มีบุญคุณผู้นี้อย่างเงียบๆ ถึงโรงพยาบาลพระรามเก้า

สำหรับประวัตินายใส่ ภูทอง ถือได้ว่าโลดโผนพอสมควร เริ่มตั้งแต่ร่วมกับชาวกัมพูชาต่อสู้กับฝรั่งเศสจนได้รับเอกราช ต่อมาได้ตั้งพรรคไทยเกาะกง แต่ถูกเขมรแดงไล่ล่าจนต้องหลบหนีและได้รับความช่วยเหลือจาก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ กับนายทหารของไทยในขณะนั้น ก่อนจะเข้าร่วมกับคอมมิวนิสต์ที่แยกตัวออกจากเขมรแดง ตั้งแนวร่วมสามัคคีประชาชาติกู้ชาติกัมพูชา ได้รับการสนับสนุนจากคอมมิวนิสต์เวียดนาม เข้ายึดกรุงพนมเปญ โค่นล้มระบบเขมรแดงได้สำเร็จ จนได้รับแต่งตั้งเป็นเป็นรองประมุขรัฐของสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชาที่ร่วมกันสถาปนาขึ้นมา พร้อมกับตั้งพรรคประชาชนปฏิวัติกัมพูชา และเป็นผู้เสนอชื่อ ‘ฮุน เซน’ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของกัมพูชา

ทั้งนี้ ตามกำหนดการ นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน พร้อมคณะในรัฐบาลกัมพูชา มีกำหนดเดินทางมาร่วมงานปลงศพ ‘ลุงใส่’ ในวันที่ 19 มิถุนายน 2559 ณ วัดคลองใหญ่ จ.ตราด ขณะเดียวกัน ได้มีบุคคลชั้นสูงของกัมพูชา ได้ทยอยเดินทางเข้าพัก เพื่อร่วมพิธีพร้อมสมเด็จฮุน เซน ทำให้ที่พักบริเวณบ้านจามเยี่ยม ชายแดนเขตติดต่อบ้านหาดเล็ก อ.คลองใหญ่ ถูกจองเต็ม โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจของไทยช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าออก.

จนท.จัดเตรียมสถานที่ภายในวัดคลองใหญ่ จ.ตราด รับสมเด็จฮุน เซน ที่จะเดินทางมาร่วมปลงศพนายใส่ ภูทอง อดีตคนไทยเกาะกง บุคคลสำคัญ ที่ร่วมกู้ชาติมาตั้งแต่ต้น และเป็นผู้มีพระคุณ ที่เสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชา... 17 มิ.ย. 2559 15:26 17 มิ.ย. 2559 18:06 ไทยรัฐ