วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประสาร' ซัด วัดพระธรรมกาย เหมือนกลายเป็นรัฐอิสระจากไทย ไม่รับ ก.ม.

“ประสาร” ชี้ วัดพระธรรมกาย ประกาศตนเป็นรัฐอิสระจากราชอาณาจักรไทย ซัด เปลือยสบงจีวรให้เห็นความตลบตะแลงรายวัน จี้ ดีเอสไอ ต้องเดินหน้าตามกฎหมาย อย่าไปยอม เดี๋ยวคนอื่นจะทำตาม

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช. กล่าวถึง กรณี ดีเอสไอ นำหมายค้นของศาลอาญาเข้าไปขอค้นวัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. แต่ไม่สามารถเข้าตรวจค้นได้ว่า หมายค้นของศาลอาญาให้อำนาจเจ้าหน้าที่ให้สามารถเข้าตรวจค้นพื้นที่ตามระบุได้ เมื่อเข้าค้นไม่ได้ แปลว่า วัดพระธรรมกาย ประกาศตนเป็นรัฐอิสระจากราชอาณาจักรไทยไปแล้ว การเข้าตรวจค้นของดีเอสไอครั้งนี้ กระทำต่อหน้าสื่อมวลชนอย่างเปิดเผย จะมีผล 2 ด้าน คือ 1. แสดงให้เห็นต่อสาธารณะว่า ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการโดยชอบตามกฎหมาย ใช้ความละมุนละม่อม และเห็นได้ชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่ถูกขวางกั้นด้วยโล่มนุษย์ชุดขาว และรถราที่ถอดป้ายทะเบียนจอดกีดขวางไว้ 2. เป็นการเปลือยสบงจีวรให้เห็นความตลบตะแลงรายวัน ก่อนหน้านี้บอกว่าไม่มอบตัว เพราะหลวงพ่ออาพาธหนัก แต่วันนี้มาบอกว่าไม่มอบตัว เพราะบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ ติดป้ายหน้าวัดตัวโต บอกว่า วัดพระธรรมกายเป็นพุทธสถานเพื่อการปฏิบัติธรรม ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น แล้วที่ทำนี่ไม่ใช่การเมืองหรืออย่างไร ไหนบอกว่าเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของธัมมชโย ถ้าเชื่อมั่นแล้วทำไมต้องหวาดกลัวกฎหมาย ไม่เข้ามอบตัว แล้วหาหลักฐานมาสู้คดีไปตามกระบวนการยุติธรรม ข้ออ้างที่ว่า บ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์จึงยังไม่มอบตัว ย่อมหมายความได้ว่า จะไม่มอบตัว มีอะไรไหม นี่เป็นตรรกะอุบาทว์ที่ไม่สามารถยอมรับได้

นายประสาร กล่าวอีกว่า ถ้าพูดอย่างนี้ก็เท่ากับว่า ในวันนี้ ตำรวจ อัยการ ดีเอสไอ และศาลต้องยุติการทำหน้าที่ไว้ก่อน ดังนั้น ใครจะปล้น ใครจะฆ่า ใครจะข่มขืน ใครจะค้ายาบ้า ใครจะโกง ก็สามารถทำได้ในเมื่อบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตย ความจริงแล้วกระบวนการตุลาการเป็นองค์อำนาจหนึ่งในสามของอำนาจอธิปไตย ที่ประกอบส่วนเข้ากับอำนาจนิติบัญญัติ และอำนาจบริหาร แล้วจะต้องไปรอศาลไหน ในเมื่อศาลก็เป็นคณะบุคคลชุดเดิมที่ใช้อำนาจตามปกติสืบเนื่องกันมา นับเป็นการท้าทายของรัฐอิสระธรรมกาย ต่อราชอาณาจักรไทยครั้งสำคัญ ที่ดีเอสไอ และกระบวนยุติธรรมไทยจะย่อหย่อนไม่ได้ มีแต่ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายสถานเดียว ถ้ายอมได้คราวนี้ ก็จะมีคดีท้าทายอื่นๆ ตามมาอีก

“ประสาร” ชี้ วัดพระธรรมกาย ประกาศตนเป็นรัฐอิสระจากราชอาณาจักรไทย ซัด เปลือยสบงจีวรให้เห็นความตลบตะแลงรายวัน จี้ ดีเอสไอ ต้องเดินหน้าตามกฎหมาย อย่าไปยอม เดี๋ยวคนอื่นจะทำตาม 17 มิ.ย. 2559 15:21 17 มิ.ย. 2559 17:07 ไทยรัฐ