วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน. ยัน นศ.มุสลิมรับทุนเรียนนอก ไม่มีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม

กอ.รมน. ยัน ไม่มี นศ.มุสลิมได้ทุนเรียนต่างประเทศ คิดแบ่งแยกดินแดน เดินหน้าแนวคิด "บิ๊กป้อม" นำบุคลากรมาร่วมพัฒนาประเทศ-ชุมชนให้เป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุว่า จากการติดตามความเคลื่อนไหวของนักศึกษาไทยมุสลิม ประมาณ 4,000-5,000 คน ที่ได้รับทุนจากต่างประเทศ และใช้ทุนส่วนตัวเดินทางไปศึกษาต่อในหลายประเทศ พบว่ามีบางกลุ่มมีพฤติกรรมที่จะมุ่งไปสู่แนวคิดการปกครองตนเองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และบางคนคิดไปถึงการแบ่งแยกดินแดนว่า ในสถานการณ์ปัจจุบัน ยืนยันว่านักศึกษาไทยมุสลิมที่เดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศไม่มีพฤติกรรมดังกล่าว เรื่องนี้เป็นเพียงแค่แนวคิดของคนบางกลุ่มที่พูดออกมาเท่านั้น แต่พฤติกรรมต่างๆ จากที่ติดตามด้านการข่าว ไม่มีการกระทำเช่นนั้น เรื่องความคิดใครก็สามารถคิดได้ แต่จากข้อมูลที่หน่วยงานความมั่นคง และ กอ.รมน. ตรวจสอบ ยังไม่พบพฤติกรรมการแบ่งแยกดินแดน ส่วนจะทำความเข้าใจกับนักศึกษาเหล่านั้นอย่างไร คิดว่าทางรัฐให้สิทธิด้านการศึกษากับนักศึกษา ในการเดินทางไปศึกษาหาความรู้ แต่การกระทำต่างๆ ที่เป็นการกระทำต่อสังคมและความมั่นคง ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายและกติกาเดียวกัน อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม มีแนวคิดที่จะนำบุคลากรต่างๆ ที่ได้รับความรู้จากต่างประเทศ มาร่วมกันพัฒนาประเทศและชุมชม ซึ่งขณะนี้ยังเป็นแนวคิด โดยจะดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.ทวีป ออกมาระบุแบบนี้ จะทำให้กลุ่มนักศึกษาดังกล่าว ไม่พอใจได้หรือไม่ พ.อ.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า ต้องถาม พล.อ.ทวีป แต่ในส่วนมุมมองของ กอ.รมน. กลุ่มนักศึกษาที่เดินทางไปต่างประเทศ จากข้อมูลไม่มีพฤติกรรมแบบนั้น ที่ผ่านมา ประเทศมุสลิมมีทุนการศึกษาให้ชาวมุสลิมทั่วโลก และชาวไทยมุสลิมมีหลายคนที่ได้รับทุนไปศึกษาต่างประเทศ เช่น อียิปต์ จอร์แดน ซีเรีย อินโดนีเซีย อิรัก และอิหร่าน ซึ่งเป็นเรื่องของประเทศมุสลิมที่ให้ทุนมานานแล้ว และคนเหล่านั้นก็กลับมาทำงานในประเทศ ทั้งรับราชการและทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนแนวคิดแบ่งแยกดินแดนเป็นของใครก็ไม่ทราบ แต่จากการข่าวแล้ว ยืนยันไม่มีพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นคงต่อประเทศ

กอ.รมน. ยัน ไม่มี นศ.มุสลิมได้ทุนเรียนต่างประเทศ คิดแบ่งแยกดินแดน เดินหน้าแนวคิด "บิ๊กป้อม" นำบุคลากรมาร่วมพัฒนาประเทศ-ชุมชนให้เป็นรูปธรรม 17 มิ.ย. 2559 15:15 17 มิ.ย. 2559 17:03 ไทยรัฐ