วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตีฝาบ้าน 7 ชั้น! อำพรางไม้ประดู่-ชิงชัน จ่อส่งขาย ป่าไม้บุกรื้อ

ตีฝาบ้าน 7 ชั้น! อำพรางไม้ประดู่-ชิงชัน จ่อส่งขาย ป่าไม้บุกรื้อ

  • Share:

จนท.ป่าไม้ชุดพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังนับ 100 นาย บุกตรวจอายัดบ้านไม้ 2 ชั้น พื้นที่บ้านบ่อหอย จ.น่าน รื้อออกตะลึง ฝาบ้านถูกตีซ้อนไม้ไว้ 7 ชั้น คล้ายอำพรางก่อนส่งขาย เจ้าของที่งง ไปทำงาน ตจว. ไม่รู้ใครสร้าง

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กล่าวว่า ภายหลังเมื่อวานที่ผ่านมา นำ นายนิทรรศ เวชวินิจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ และ นายชัยรัตน์ แสงปาน ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ และกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชุดพยัคฆ์ไพร สนธิร่วมกับฝ่ายทหาร กว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบบ้าน 2 ชั้น ไม่มีเลขที่ ในพื้นที่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 ต.ยาบหัวนา อ.เวียงสา จ.น่าน ซึ่งมีการนำไม้ประดู่ที่แปรรูปเป็นแผ่นขนาดต่างๆ ตีแปะซ้อนกันไว้ถึง 7 ชั้น ลักษณะคล้ายจะอำพราง ก่อนที่จะทำการลักลอบขนย้ายออกไปขาย และภายในบ้านยังพบไม้ชิงชัน อีกจำนวนหนึ่งด้วย

อำพรางไม้สุดฤทธิ์ ตีฝาบ้านไป 7 ชั้น!
บ้านมาได้ไง เจ้าของที่ยังงง

จากการสอบถามเพื่อนบ้านในละแวกเดียวกัน ต่างไม่ทราบว่าเป็นบ้านของใคร ซึ่งต่อมา นายเงิน ณ สากร ชาวบ้านบ้านบ่อหอย แต่ไปทำงานที่ต่างจังหวัดนานหลายปีแล้ว โทรศัพท์ติดต่อผู้ใหญ่บ้านบ้านบ่อหอย ว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของนายเงิน แต่ไม่ทราบว่าผู้ใดไปสร้างบ้านในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงรื้อบ้านไม้หลังดังกล่าว ได้ไม้ประดู่ 196 แผ่น และไม้ชิงชันแปรรูปขนาดหน้ากว้างประมาณ 30 ซม. ยาว 3 เมตร อีก 25 ท่อน/เหลี่ยม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 106,500 บาท พร้อมนำไม้ของกลางทั้งหมดไปเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7 (น้ำสา) ต.ยาบหัวนา เพื่อส่ง ร.ต.อ.ปิยะพงษ์ กัญชนะ พงส.สภ.เวียงสา สืบหาเจ้าของไม้เพื่อดำเนินคดี

จนท.ช่วยกันรื้อออก และตรวจยึดไม้ทั้งหมด
ขนขึ้นรถส่งเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.7 น้ำสา

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า บ้านหลังดังกล่าวไม่ใช่เป็นการสร้างเพื่อทำเป็นที่อยู่อาศัยจริง เพราะมีการตีไม้ฝาบ้านซ้อนกันถึง 7 ชั้น คาดว่าน่าจะเป็นการอำพรางก่อนที่จะทำการลักลอบขนย้ายออกไปขาย และในบ้านยังพบไม้ชิงชันซุกซ่อนอยู่ภายในใต้ถุนบ้านด้วย เบื้องต้น กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายช่วยกันออกสืบเสาะหาข่าวว่าเป็นบ้านเป็นของใคร และจะเชิญตัว นายเงิน เจ้าของที่ดินมาสอบถามด้วย เพื่อหาผู้กระทำผิดตัวจริง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้