วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามรอยฝันประติมากรรมเหล็กไทย

ตามรอยฝันประติมากรรมเหล็กไทย

  • Share:

มหานครนิวยอร์ก คือความฝันของใครหลายคน รวมถึงศิลปินไทยตัวเล็กๆอย่าง “บรรเจิด เหล็กคง” ที่มุ่งมั่นว่า วันหนึ่งผมจะทำให้คนต้องใส่สูท และหันมาดูผลงานของผมให้ได้ และนี่เองกลายเป็นที่มาของการแสดงงานประติมากรรมเหล็ก มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท รังสรรค์จากฝีมือศิลปินไทย ณ แกลเลอรี่ระดับท็อปใจกลางมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ภายใต้ชื่อ “BANJERD LEKKONG A SOLO EXHIBITION”

หนุ่มบ้านๆคนนี้ทำไมกล้าฝันไกล แล้วต้องไปให้ถึง “สิงห์ปาร์ค เชียงราย” ภายใต้การนำของ “สันติ ภิรมย์ภักดี” บอสใหญ่บุญรอดบริวเวอรี่ จัดทริปตามรอยฝันประติมากรรมเหล็กของ “บรรเจิด เหล็กคง” นำคณะสื่อไทย เดินทางสู่มหา
นครนิวยอร์ก เพื่อชื่นชมฝีมือของศิลปินหนุ่มอย่างใกล้ชิด และร่วมค้นหา คำตอบกัน

พื้นเพของเขาเป็นหนุ่มชาวพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ค้นพบพรสวรรค์การอ๊อกเหล็กตั้งแต่ตัวกระเปี๊ยก เพราะพ่อเปิดอู่ซ่อมรถ และด้วยใจรักความเป็นไทย อยากทำอะไรตามฝัน แม้เรียนจบสถาปัตยกรรม แต่เหมือนไม่ใช่ตัวเขา เลยออกเดินทางเพื่อค้นหา ความฝันแท้จริง


“ผมมีความคิดว่าจะทำงานศิลปะที่มีชิ้นเดียวในโลก ไม่ทำซ้ำใคร และทำยังไงก็ได้ให้ทุกคนไม่มองว่ามันเป็นงานหุ่นกระป๋อง” บรรเจิดเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ประติมากรรมเอก “เหล็กคง” เมื่อ 13 ปีที่แล้ว กับผลงานชิ้นแรกเรียกเสียงฮือฮา “องค์พระพิฆเนศ” ใช้เวลาในการผลิตชิ้นงาน ถ้าเป็นตัวเล็กก็ 1 วัน ต่อ 1 ชิ้น แต่ถ้าเป็นชิ้นใหญ่ขนาดเท่าตัวคน ต้อง 30-40 วัน

เพื่อวิ่งไล่ตามฝัน เขาเริ่มทำเว็บไซต์เสนอผลงานไปยังแกลเลอรี่ต่างๆในยุโรป, อเมริกา และสิงคโปร์ กระทั่งเข้าตา “แอนเจลา ดี เบลโล” ผู้อำนวยการแกลเลอรี่วิสัย-ทัศน์ไกล จึงเปิดโอกาสให้หนุ่มไทยโกอินเตอร์สมใจนึก นำผลงานไปจัดแสดงที่ “อาโกรา แกลเลอรี่” แกลเลอรี่ชื่อดังติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก


“แอนเจลา” เผยความประทับใจว่า ผลงานของบรรเจิดเป็นโครงเหล็กที่พลิ้วไหว และคงความเป็นเอกลักษณ์ของชิ้นงานวรรณกรรมรามเกียรติ์ไทย ถือเป็นศิลปินที่มีศักยภาพนำเอาเศษเหล็กมาเชื่อมต่ออย่างประณีตน่าทึ่ง

ผลงานสุดบรรเจิดทั้ง 15 ชิ้น ที่นำไปจัดแสดงในครั้งนี้ ล้วนแต่มีความพิเศษเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นทศกัณฐ์ ท่ายืนสู้รบ และท่านั่งเจรจา, สิงห์, หนุมานไทย และหนุมานบาหลีหยอกเย้า, หนุมานสู้รบกับวิรุณจัมบัง (ใหญ่เท่าคนจริง), หนุมานหาวเป็นดาวเดือน และพระรามแผลงศร กระนั้น “แอนเจลา” เทใจให้ “11 พญาวานร ต่อกายเป็นช้าง 3 เศียรเดินสะบัดงวง” เพราะทึ่งที่จับลิงในมหากาพย์รามเกียรติ์ มารวมตัวกันเป็นพญาช้างสารยิ่งใหญ่ได้ จึงตั้งมูลค่าขายสูงถึง 185,717 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทย 6.5 ล้านบาท รวมมูลค่างานแสดงทั้งหมด 424,865 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 15 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้