วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ขู่ คสช.มีอำนาจใช้ ม.44 สั่งยุบพรรคได้

"วิษณุ" แจงมาตรา 44 ยุบพรรคการเมืองได้ แต่ไม่ได้บอกว่าจะทำ เชื่อ กกต.เตือนเพื่อไทยเพราะเห็นว่าจำเป็น แจงตั้งศาลทุจริตประพฤติมิชอบช่วยให้กรรมติดจรวด ช่วยป้องปรามคนทำผิด

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุการที่พรรคเพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กไม่รับร่างรัฐธรรมนูญพร้อมกัน อาจเข้าข่ายขัดคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีโทษสูงสุดถึงขั้นยุบพรรคการเมืองว่า ทาง คสช. มีอำนาจในการยุบพรรคได้หรือไม่ ว่า ถ้าจับประเด็นที่ถามว่า คสช.มีอำนาจหรือไม่ ตอบว่ามีคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 นั้น ทำอะไรก็ได้อยู่แล้ว ถ้าตอบว่าไม่ได้จะเป็นการโกหก แต่ต้องออกคำสั่งอีกครั้งหนึ่งและต้องมีเหตุผล ไม่ใช่ว่านึกจะออกก็ออก ส่วนจะทำหรือไม่นั้น ตนไม่ได้บอกว่าจะทำ

เมื่อถามว่า จะต้องรุนแรงขนาดไหนถึงจะมีเหตุผลในการออกคำสั่งยุบพรรค นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพราะตนยังไม่ทราบ ไม่รู้เรื่องว่าขณะนี้มีพฤติกรรมอะไรบ้าง การออกคำสั่งต้องมีหลักเกณฑ์ และเหตุผล เมื่อถามว่า การที่ กกต.ออกมาให้ความเห็นดังกล่าว เหมือนเป็นการป้องปรามเพื่อไม่ให้เกิดความปั่นป่วนรุนแรง ในการแสดงความเห็นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นั่นเป็นส่วนของ กกต. ที่ทำหน้าที่ดูแลกฎหมายประชามติ เขาคงพิจารณาแล้วว่าจำเป็นจะต้องเตือน

เมื่อถามว่า ที่พรรคเพื่อไทยออกมาโพสต์ข้อความลักษณะนี้ หลายๆ คนจะถือเป็นการปลุกระดมหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ไม่วินิจฉัยว่าทำอย่างนี้คืออะไร เพียงแต่ถ้าเจ้าหน้าที่คิดว่าเป็นก็ดำเนินการได้ หากเรื่องไปถึงศาลแล้วศาลบอกว่าไม่เป็น ก็ไม่ฟ้องเท่านั้นเอง ทั้งนี้ พฤติการณ์ที่เกิดขึ้นในลักษณะดังกล่าวมีเยอะ เจ้าหน้าที่มีอำนาจตั้งข้อหาก็ตั้ง และดำเนินการไปตามขั้นตอนของศาลได้ ดังนั้น ไม่ใช่เหตุที่ตนหรือรัฐบาลจะออกไปบอกว่าเป็นหรือไม่เป็น เพราะถ้าเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อก็มีสิทธิดำเนินการต่อไปได้ หากตนบอกว่าเป็น แต่เจ้าหน้าที่บอกไม่เป็น ตนจะไปทำอะไรได้

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ พ.ศ. ... ที่ผ่านความเห็นชอบของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวาระ 3 แล้วว่า คดีเด็กและเยาวชนประพฤติมิชอบ หรือคดีที่ขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะไม่มาที่ศาลดังกล่าว จะพิจารณาเฉพาะคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ อาทิ ความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ พ.ร.บ.ฮั้ว คดีเหล่านี้จะมาศาลนี้จำนวนมาก ทั้งนี้ ศาลแห่งนี้จะมีศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ใช้ระบบไต่สวน จำเลยจะพิสูจน์ได้หรือไม่ได้ไม่สำคัญ ศาลจะเป็นคนพิสูจน์เอง สามารถซักถามได้ ต่างจากศาลทั่วไปที่ใช้ระบบกล่าวหา ที่ศาลจะฟังแล้วให้คู่ความซักกันเอง อย่างไรก็ตาม เรามีความจำเป็นต้องจัดตั้งศาลแห่งนี้ เพราะที่ผ่านมาศาลจังหวัดต่างๆ ต้องพิจารณาทุกเรื่อง เวลาพิจารณาจะพิจารณาคดีที่มาก่อน หากคดีทุจริตและประพฤติมิชอบอยู่ลำดับท้ายๆ กว่าจะถึงคิวต้องใช้เวลานาน กรรมจะตามไม่ทัน ไม่ติดจรวด ส่วนจะช่วยทำให้คดีทุจริตลดลงได้หรือไม่นั้น ถ้าไม่มีศาล คนทำผิดจะฮึกเหิม แต่ถ้ามีแล้วจะช่วยป้องปรามได้

"วิษณุ" แจงมาตรา 44 ยุบพรรคการเมืองได้ แต่ไม่ได้บอกว่าจะทำ เชื่อ กกต.เตือนเพื่อไทยเพราะเห็นว่าจำเป็น แจงตั้งศาลทุจริตประพฤติมิชอบช่วยให้กรรมติดจรวด ช่วยป้องปรามคนทำผิด 17 มิ.ย. 2559 15:01 17 มิ.ย. 2559 17:21 ไทยรัฐ