วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.สั่งสอบผู้ถือหุ้น-กรรมการบริษัทต่างชาติที่จ้างคนไทยเป็นนอมินี

ก.พาณิชย์ เผยกรณีนอมินีภูเก็ต 17 บริษัท ที่แอบทำธุรกิจท่องเที่ยวนั้น ได้สั่งเพิกถอนคำขอของบริษัททั้งหมด พร้อมสอบผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท ว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ถ้ารู้เห็นเป็นใจ หนุนต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม เล็งปิดบริษัทถาวร

นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมฯ ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กรมสรรพากร หน่วยงานใน จ.ภูเก็ต ตรวจสอบธุรกิจที่อาจมีความเชื่อมโยงกับชาวต่างชาติ ที่ใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (นอมินี) จำนวน 17 บริษัท ซึ่งอยู่ในภูเก็ต 15 บริษัท และพังงา 2 บริษัท โดยพบว่า มีคนต่างด้าว 2 คน สวมสิทธิบัตรประชาชนคนไทยชาวจังหวัดเชียงราย คือ นายวีระชัย คำไผ่ประพันธ์กุล และนายกฤชกร รุ่งมงคลนาม ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งล่าสุดจับกุม นายกฤชกร ได้แล้ว ส่วน นายวีระชัย อยู่ระหว่างการหลบหนี (ตร.ภูเก็ตบุกค้นบริษัททัวร์จีนหลังพบเบาะแสส่อเป็นนอมินี-เลี่ยงภาษี)

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบคนต่างด้าวทั้ง 2 คน พบว่า เป็นคนสัญชาติจีน สวมสิทธิบัตรประชาชนคนไทยชาวจังหวัดเชียงราย เพื่อแอบอ้างเป็นคนไทย และมีชื่อเป็นกรรมการอยู่ในธุรกิจทั้ง 17 บริษัท ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม รีสอร์ต รถขนส่ง รถทัวร์ เรือรับส่งผู้โดยสาร ขายของที่ระลึก ร้านอาหาร สปา เป็นต้น ซึ่งเป็นธุรกิจสงวนของคนไทย คนต่างด้าวไม่สามารถทำได้ หรือหากจะทำต้องขออนุญาตก่อน ซึ่งได้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ในส่วนของการสวมบัตรประชาชนคนไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังไปตรวจสอบว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร

สำหรับการดำเนินการตามกฎหมายของ กรมฯ เบื้องต้น ได้สั่งให้เพิกถอนคำขอจดทะเบียนต่างๆ ของทั้ง 17 บริษัทไว้ก่อน เช่น การเพิกถอนคำขอจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมการ หรือถ้าคนต่างด้าวทั้ง 2 คนนี้ มีรายชื่อเป็นผู้ถือหุ้น หรือผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททั้ง 17 แห่งตั้งแต่ต้น และกรรมการบริษัท หรือผู้ถือหุ้น รู้เห็นเป็นใจ และสนับสนุนให้คนต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม ก็อาจถึงขึ้นเพิกถอนทะเบียนพาณิชย์ หรือเพิกถอนบริษัทด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ลงหมายเหตุไว้ในทะเบียนบริษัท และหนังสือรับรองบริษัทแล้วว่า เป็นบริษัทที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบการจดทะเบียนของกรมฯ ขอให้ระมัดระวังในการติดต่อ หรือทำธุรกิจด้วย เพราะอาจได้รับความเสียหายได้ ซึ่งคนต่างด้าวทั้ง 2 ราย ยังมีความผิดตามมาตรา 37 พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 ที่กำหนดว่าหากคนต่างด้าวประกอบธุรกิจสงวนสำหรับคนไทย หรือประกอบธุรกิจที่ต้องขออนุญาต แต่ไม่ได้ขออนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000 ถึง 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งให้เลิกประกอบกิจการ หรือเลิกการเป็นผู้ถือหุ้น หากฝ่าฝืน จะมีโทษปรับอีกวันละ 10,000-50,000 บาท

นายสาโรจน์ กล่าวว่า ส่วนคนไทยที่เป็นนอมินีจะมีโทษเดียวกัน พร้อมกันนั้น กรมฯ ยังได้ส่งเรื่องให้กรมสรรพากรตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง รวมทั้งได้ประสานให้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าไปตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย

ก.พาณิชย์ เผยกรณีนอมินีภูเก็ต 17 บริษัท ที่แอบทำธุรกิจท่องเที่ยวนั้น ได้สั่งเพิกถอนคำขอของบริษัททั้งหมด พร้อมสอบผู้ถือหุ้น กรรมการบริษัท ว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ ถ้ารู้เห็นเป็นใจ หนุนต่างด้าวทำธุรกิจต้องห้าม เล็งปิดบริษัทถาวร 17 มิ.ย. 2559 14:56 17 มิ.ย. 2559 19:50 ไทยรัฐ