วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบตง สะตอขายดีช่วงรอมฎอน สธ.เตือน คนเป็นเก๊าท์-กรดยูริกสูง ควรเลี่ยง

ชาวมุสลิมในอำเภอเบตง และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย นิยมซื้อสะตอมาประกอบอาหารในช่วงละศีลอด ขณะที่ สาธารณสุขอำเภอเบตง เตือนผู้เป็นโรคเก๊าท์ หรือผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน

วันที่ 17 มิ.ย. ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ได้นำผลผลิตสะตอในพื้นที่ ซึ่งเริ่มทยอยออกผลผลิต มาวางจำหน่ายให้ประชาชนได้เลือกซื้อกันจำนวนมาก มีทั้งแบ่งขายปลีก 4 ฝัก ราคา 20 บาท แบบแกะเม็ดขายแบ่งเป็นถุง ขายกิโลกรัมละ 350 บาท โดยมีชาวมุสลิม และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียไปเลือกซื้อกันอย่างคึกคัก

นางอามีเนาะ กูวิง แม่ค้าขายสะตอ ชาวอำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวว่า ช่วงนี้สะตอเริ่มมีผลผลิตออกแล้วแต่ยังไม่มาก ปีนี้ผลผลิตสะตอมีน้อย ราคายังแพง 100 ฝัก ราคา 280-350 บาท แล้วแต่เม็ดเล็ก-ใหญ่ สะตอสวยไม่สวยก็ขายดี ปกติจะรับสะตอจากสวนมาขายที่ตลาดสด ครั้งละ 10 มัด (1 มัด 100 ฝัก) ขายหมดทุกวัน จนต้องเพิ่มจำนวน แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อผู้บริโภค เพราะสะตอยังออกผลน้อย สะตอส่วนใหญ่คนนิยมซื้อไปทำอาหาร เช่น สะตอผัดกุ้ง แกงป่าใส่สะตอ สะตอผัดกะปิกุ้งสด โดยเฉพาะช่วงเดือนถือศีลอด ชาวมุสลิมนิยมซื้อไปรับประทานช่วงหลังการละศีลอด ถ้าได้กินผัดสะตอ สะตอจิ้มน้ำพริก หรือจิ้มกะปิ และกินกับน้ำบูดู จะช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียนั้น นิยมซื้อสะตอแบบแกะเม็ดไปประกอบอาหาร เพราะทราบดีว่าสะตอมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เชื่อว่าการรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ ช่วยลดความดันโลหิต มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่าย

นางอามีเนาะ กล่าวอีกว่า เมื่อรับประทานสะตอเข้าไปแล้ว หลังรับประทานจะมีกลิ่นปาก ซึ่งเราสามารถกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นี้ได้ด้วยการรับประทานมะเขือเปราะตามไป ประมาณ 2-3 ลูก ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นเขียวของสะตอได้ดีในระดับหนึ่ง

ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวว่า เนื่องจากสะตอมีกรดยูริกสูง สำหรับผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ หรือผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูงเกินค่ามาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสะตอ เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคเก๊าท์กำเริบได้ และกรดยูริกในร่างกายที่สูงก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่ว โรคไตอักเสบ และมีอาการหูอื้ออีกด้วย

ชาวมุสลิมในอำเภอเบตง และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย นิยมซื้อสะตอมาประกอบอาหารในช่วงละศีลอด ขณะที่ สาธารณสุขอำเภอเบตง เตือนผู้เป็นโรคเก๊าท์ หรือผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน 17 มิ.ย. 2559 14:54 17 มิ.ย. 2559 21:17 ไทยรัฐ