วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นไหวอังกฤษถอนตัวอียู

หวั่นไหวอังกฤษถอนตัวอียู

โดย สายล่อฟ้า
18 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ปัญหาเศรษฐกิจโลกนอกจากความตกต่ำที่เกิดขึ้นในภูมิภาคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ยูโรหรือแม้กระทั่งจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่และมีผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหนก็ตาม แต่ที่จะเป็นเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่งและเป็นที่จับตามองกันอยู่

นั่นคือการลงประชามติของชาวอังกฤษว่าจะถอนตัวหรืออยู่ต่อไปในสหภาพยุโรปก็คืออียู ซึ่งจะมีการลงคะแนนเสียงในวันที่ 23 มิ.ย.นี้

ขนาดว่าจะไม่ถึงวันลงประชามติก็ทำให้เกิดความหวาดหวั่นกันแล้วจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของตลาดหุ้น ค่าเงินที่ขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา

“บารัค โอบามา” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องบินด่วนไปลอนดอนเพื่อปราศรัยโน้มน้าวให้ชาวอังกฤษอย่าถอนตัวออกจากอียู เพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาตามมาและเสียดุลอำนาจทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองโลก

เนื่องจากแนวโน้มที่ชาวอังกฤษจะถอนตัวมีความเป็นไปได้สูง

มีการสำรวจผลเบื้องต้นระหว่างถอนตัวหรือไม่ถอนตัว ปรากฏตัวเลขที่ออกมาล่าสุด ฝ่ายที่เห็นด้วยเพื่อให้ถอนส่วนตัวสูงกว่าถึง 10%

รัฐบาลอังกฤษและนักธุรกิจใหญ่ๆของอังกฤษนั้น ต้องการให้อยู่กับอียูต่อไปเพราะเห็นว่าจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะยูโรเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญราว 50%

แต่ประชาชนส่วนใหญ่อยากถอนตัวมากกว่า

ที่คนอังกฤษอยากออกน่าจะมาจากเหตุผลที่ว่าพวกเขาจะได้ประโยชน์มากกว่า เนื่องจากรัฐบาลอังกฤษจะได้ไม่ต้องตกอยู่ภายใต้อำนาจและเงื่อนไขของอียู แม้อังกฤษจะยังใช้เงินสกุลปอนด์ของตัวเองไม่ได้ใช้สกุลยูโรก็ตาม

แม้อียูจะยอมลดเงื่อนไขต่างๆเพื่อเอาใจอังกฤษก็ตาม แต่ก็ต้องช่วยเหลือประเทศต่างๆ ที่เป็นสมาชิกอียู โดยเฉพาะด้านการเงินที่หลายประเทศเกิดปัญหา หากตัดตัวนี้ไปชาวอังกฤษน่าจะได้เม็ดเงินมาพัฒนาประเทศมากกว่า

หรือปัญหาผู้อพยพก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนอังกฤษไม่ค่อยพอใจนัก เพราะอียูมีนโยบายที่จะให้รับผู้อพยพแม้จะเกิดปัญหาตามมาภายหลังก็ตาม

เป็นที่รู้กันดีว่ากลุ่มอียูนั้น ประเทศที่มีบทบาทถือเป็น “พี่ใหญ่” ก็คือเยอรมนีเพราะมีเศรษฐกิจดีที่สุด เป็นศูนย์กลางการเงินระดับต้นๆ ของโลกด้วย

“อังกฤษ”-“เยอรมนี” นั้นถือเป็นคู่แข่งกันอยู่แล้ว ทั้งด้านการเงิน การเมืองและประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมาก็ยังมีความ “เคืองใจ” ที่ยากจะแก้ไข

ด้วยการช่วยเหลือดูแลประเทศต่างๆ ที่เป็นสมาชิกของอียูจนได้รับการยอมรับและถือว่าเป็น “พี่ใหญ่” เท่ากับลดบทบาทของอังกฤษที่ถูกมองว่าไม่จริงใจ เนื่องจากไม่ยอมเข้าเป็นสมาชิกอย่างเต็มตัว

ก็ไม่ต้องแปลกใจว่า ประเทศสมาชิกอียูส่วนใหญ่จะไม่มีประเทศไหนตีตัวออกห่าง เนื่องจากได้ประโยชน์และต้องพึ่งพามาตลอดเพราะเศรษฐกิจของแต่ละประเทศยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะยืนอยู่บนขาตัวเองได้

และการที่สหรัฐฯต้องออกโรงเพื่อให้อังกฤษอยู่ต่อไป เพราะต้องการให้อียูมีเอกภาพและแข็งแกร่งเพื่อเป็นแนวร่วมสำคัญที่จะต้องร่วมใจกันคุมอำนาจโลก

เพื่อต่อสู่กับจีนและรัสเซียในทุกรูปแบบ

รู้กันดีว่าสหรัฐฯและอังกฤษนั้น ถือเป็นประเทศคู่ที่เป็น “มิตรสนิท” แยกกันไม่ได้อย่างเด็ดขาด การขยับของแต่ละประเทศไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง การทหารจึงต้องเอาไหนเอากัน

ความพยายามที่จะให้อังกฤษเป็นสมาชิกอียูต่อไปจึงเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของสหรัฐฯ ที่จะทำให้การสร้าง “ดุลอำนาจ” และมีอิทธิพลสูงสุดในโลกได้

แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของชาวอังกฤษซึ่งเป็น “เจ้าของ” ประเทศ.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้