วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชาธิปไตยในสายตาชาวโลก

ประชาธิปไตยในสายตาชาวโลก

โดย หมัดเหล็ก
18 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังอยู่ระหว่างเยือนประเทศอินเดีย อย่างเป็นทางการ เพื่อที่จะขยายความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ และมีการลงนามแผนปฏิบัติการโครงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม บันทึกความร่วมมือด้านวิชาการระหว่าง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กับ มหาวิทยาลัยนาคาแลนด์ ของอินเดีย รวมทั้งบันทึกความเข้าใจระหว่าง ธนาคารกสิกรไทย กับธนาคาร Axis ด้วย

นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 23-25 มิ.ย.นี้ นางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศและ รมต.ประจำทำเนียบประธานาธิบดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า จะเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็จะมีการ บันทึกความร่วมมือด้านแรงงาน และการจ้างแรงงานระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลพม่า ก็ยังอดกังวลไม่ได้กับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ บรรยากาศความเป็นประชาธิปไตยในเมืองไทย เพราะ นางอองซาน ซูจี ถือว่าเป็นนักต่อสู้ประชาธิปไตย ตัวอย่าง ที่ประสบความสำเร็จ

เนื่องมาจากบรรยากาศการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ค่อยจะราบรื่น ทั้งที่มาจาก พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติและคำสั่งของ คสช.ที่ยังขัดกับบรรยากาศการก้าวเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และไม่เชื่อมั่นในการจัดทำประชามติของ คสช. พยายามที่จะเรียกร้องให้ ยูเอ็น และองค์กรสากลอื่นๆ เข้ามาสังเกตการณ์ในการออกเสียงประชามติในครั้งนี้

มีการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติเป็นการนำร่อง

ทางหนึ่งมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองธรรมดา ทางหนึ่งมองว่าจะเป็นการโค่นล้ม คสช.ไปโน่น ก็ต้องถือว่าการเมืองเข้าโหมดไม่ปกติ แต่ชี้ให้เห็นว่าการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ไม่เต็มร้อย

และไม่ว่าผลการออกเสียงประชามติจะเป็นอย่างไร คสช.ก็ต้องอยู่ต่อไปตามโรดแม็ป ส่วนจะหยิบเอารัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้ หรือเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับ คสช.ล้วนแต่เป็นเรื่องที่เดินตามโรดแม็ปทั้งสิ้น

ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของโรดแม็ปจะยืดออกไปอีกกี่ปีเท่านั้น

ประเทศเมียนมา ห่างไกลระบอบประชาธิปไตยมาหลายสิบปี ก็ยังต้องเข้าสู่รูปแบบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยในที่สุด

วันนี้เชื่อว่าคนไทยประมาณร้อยละ 90 ยังไม่รู้ถึงเนื้อหาของรัฐธรรมนูญอย่างถี่ถ้วนเพราะการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานรัฐ หยิบเฉพาะบางส่วนที่อยากจะให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดมาโชว์เท่านั้น

ส่วนที่ตั้งใจจะหมกเม็ดก็ยังคงหมกเม็ดต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้