วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกระบี่ฮือฮา! แห่ดื่มน้ำบ่อศักดิ์สิทธิ์ 'พ่อท่านคล้าย' เชื่อรักษาโรค

ชาวบ้าน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ แห่ดูบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หลังมีคนนำน้ำไปดื่มแล้วหายป่วย เชื่อ เป็นบ่อที่ "พ่อท่านคล้าย" อดีตเกจิดังเมืองคอน ขุดไว้ก่อนบวช มีน้ำตลอดไม่เคยแห้ง

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีชาวบ้านที่บ้านห้วยโศก หมู่ที่ 3 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ จำนวนมาก เดินทางไปดูบ่อน้ำที่ร่ำลือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นบ่อของอดีตเกจิอาจารย์ชื่อดัง พ่อท่านคล้าย หรือ พระครูพิศิษฐ์อรรถการ แห่งวัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช ที่เคยขุดไว้สมัยที่มาทำไร่อยู่บ้านของเพื่อนสนิทเมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมา ซึ่งบ่อน้ำเป็นบ่อขนาดกว้าง 1.5 เมตร ลึก 1.5 เมตร โดยชาวบ้านได้ตักน้ำลูบศีรษะ และบางรายตักน้ำใส่ขวดเพื่อนำกลับไปบูชา

นางเพ็ญศรี พลจรัส อายุ 47 ปี ชาว ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม กล่าวว่า บ่อน้ำนี้มีประวัติความเป็นมาว่า พ่อท่านคล้าย ได้มาทำไร่ โดยมี ทวดชู เป็นทวดของ นางเพ็ญศรี ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับ พ่อท่านคล้าย ซึ่งขณะทำไร่ก็ได้ลงไปขุดบ่อน้ำ ขุดไปไม่ลึกก็มีน้ำออกมาตลอดไม่เคยแห้ง และปลูกต้นขนุน กับต้นตาลโตนดไว้ ต่อมา พ่อท่านคล้าย ประสบอุบัติเหตุขณะโค่นไม้จนทำให้ขาหัก ต้องตัดขาทิ้ง ที่สำคัญคือ พ่อท่านคล้าย ตัดด้วยตัวเอง

หลังจากนั้น พ่อท่านคล้าย กลับไปที่ จ.นครศรีธรรมราช และบวช จนมีชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ ยกย่องเป็นผู้มีวาจาสิทธิ์ และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีพระภิกษุเดินทางมาในที่ดินดังกล่าว ได้ตักน้ำ รวมทั้งนำต้นขนุนที่ พ่อท่านคล้าย ปลูกไว้ แต่ตายเหลือแค่ตอไป โดยไม่ทราบว่านำไปทำอะไร ต่อมามีชาวบ้านหลายคนมานำน้ำที่บ่อไปดื่ม ลูบศีรษะ ทำให้หายป่วยไข้นับสิบรายแล้ว โดยเป็นความเชื่อของผู้ที่เคารพนับถือ

สำหรับ พ่อท่านคล้าย เป็นเกจิชื่อดังด้านวาจาสิทธิ์ มีลูกศิษย์มากมาย เกิดเมื่อปี 2419 และมรณภาพเมื่อปี 2513 สิริอายุ 96 ปี.

ชาวบ้าน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ แห่ดูบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หลังมีคนนำน้ำไปดื่มแล้วหายป่วย เชื่อ เป็นบ่อที่ "พ่อท่านคล้าย" อดีตเกจิดังเมืองคอน ขุดไว้ก่อนบวช มีน้ำตลอดไม่เคยแห้ง 17 มิ.ย. 2559 14:24 17 มิ.ย. 2559 16:11 ไทยรัฐ