วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารบุกค้นรังอดีตลูกจ้างป่าไม้ ซุกซ่อนไม้สักทองแปรรูปกว่า 300 แผ่น

มทบ.35 สนธิกำลัง ตร.-ป่าไม้-อส. บุกเข้าตรวจค้นบ้านหนุ่มเมืองลับแล อดีตลูกจ้างป่าไม้ เจอไม้สักแปรรูปเตรียมสร้างบ้านอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยคลังกระสุนและปืนอีกหลายกระบอก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย.59 พล.ต.ทวีศักดิ์ วินิจสร ผบ.มทบ.35 สั่งการให้ พ.อ.สัณธวัฒน์ วงศ์วัฒนะ เสธ.กกล.รส.มทบ.35 นำเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร พร้อมด้วยกองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดอุตรดิตถ์ กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอลับแล หน่วยป้องกันรักษาป่าอุตรดิตถ์ที่ 3 (นาลับแลง) เจ้าหน้าที่สายตรวจปราบปรามสายที่ 2 อุตรดิตถ์ กว่า 50 นาย ได้ร่วมกันเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 167/5 หมู่ที่ 4 ต.ชัยจุมพล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งมีนายนเรศ ก้อนคำ อายุ 47 ปี เป็นเจ้าของบ้าน หลังจากเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบมาว่า บ้านหลังดังกล่าวได้มีไม้แปรรูปจำนวนมาก เพื่อจะสร้างบ้าน จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น พบว่าเป็นบ้านไม้ยกสูงชั้นเดียวฝาบ้านมีไม้สักที่แปรรูปตีแปะเพื่ออำพรางตาเจ้าหน้าที่

จากการตรวจค้นภายในบ้านพบไม้สักแปรรูปประมาณ 300 แผ่น ชุดเลื่อยวงเดือน เครื่องเลื่อยยนต์ กระสุนปืนลูกซอง 82 นัด ปืนลูกกรด .22 จำนวน 2 กระบอก ปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก มีทะเบียน และส่วนปืน .22 อีก 2 กระบอกมีทะเบียน ส่วนปืนแก๊ปอีก 1 กระบอกไม่มีทะเบียนพร้อมด้วยกล้องส่องติดกับลำปืน จำนวน 5 กระบอก จากการตรวจค้นภายในรถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ ทะเบียน บ-1837 อุตรดิตถ์ พบลูกกระสุนปืนลูกซองอีกจำนวนหลายนัด

หลังตรวจค้นเสร็จได้สอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า นายนเรศ เจ้าของบ้านเมื่อก่อนเคยทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวของกรมป่าไม้แล้วได้ลาออกมาประมาณ 7 ปีแล้ว และมาเป็นช่างตัดผม ส่วนไม้ทั้งหมดได้นำมาจากดอยเข้ามาแปรรูป เพื่อจะสร้างบ้าน และสะสมไม้ที่แปรรูปเอาไว้ เพื่อจะสร้างบ้าน ส่วนเจ้าของบ้านได้ถูกนำตัวมาสอบสวน ส่วนอาวุธปืนและเครื่องกระสุนมอบให้ ร.ต.อ.ทศรัสมิ์ วิวุฒิ รองสว.สอบสวน สภ.ลับแล ตรวจสอบ และดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต สำหรับไม้สักทองประมาณ 300 แผ่นที่แปรรูปแล้ว ทางหน่วยป้องกันรักษาป่าที่อุตรดิตถ์ 3 (นาลับแลง) และชุดเลื่อยยนต์จะยึดเก็บเอาไว้พร้อมทั้งดำเนินคดีในข้อกล่าวหาทำไม้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตต่อไป.มทบ.35 สนธิกำลัง ตร.-ป่าไม้-อส. บุกเข้าตรวจค้นบ้านหนุ่มเมืองลับแล อดีตลูกจ้างป่าไม้ เจอไม้สักแปรรูปเตรียมสร้างบ้านอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยคลังกระสุนและปืนอีกหลายกระบอก... 17 มิ.ย. 2559 14:21 17 มิ.ย. 2559 17:26 ไทยรัฐ