วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ชี้ ศิษย์ธรรมกาย อ้าง รอ ปชต.ก่อนแล้วค่อยมอบตัว ทำไม่ได้

วิษณุ ชี้ ศิษย์ธรรมกาย อ้าง รอ ปชต.ก่อนแล้วค่อยมอบตัว ทำไม่ได้

  • Share:

"วิษณุ" ชี้ ศิษย์ธรรมกายใช้ข้ออ้างรอประเทศเป็นประชาธิปไตยก่อนมอบตัว ไม่ได้ วอน ปชช.เห็นใจหัวอกเจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมาย แต่อาจไม่สะใจบางคน เปรย อย่าห่วงหมายค้นหมดอายุ ขอศาลใหม่ได้ทุกวัน

เมื่อเวลา 12.45 น. ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการกับศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ขัดขวางการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อนำตัว พระธัมมชโย ไปดำเนินคดีว่า ขอให้เป็นเรื่องที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้พูดเอง ส่วนเงื่อนไขของลูกศิษย์ที่บอกว่า พระธัมมชโย จะมอบตัวเมื่อประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้วนั้น ก็รับทราบไว้ แต่ไม่ขอแสดงความเห็นใดๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามกฎหมายแล้วเงื่อนไขนี้สามารถอ้างได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อ้างไม่ได้ และไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปชี้แจงว่า ใช้ข้ออ้างนี้ไม่ได้

"ความจริง อย่าว่าแต่การตั้งเงื่อนไขแบบนี้เลย เงื่อนไขอื่นใดก็ตามก็ตั้งไม่ได้ทั้งนั้น กับการที่จะเข้าไปใช้อำนาจตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ การออกหมายค้น และเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติตามหมายค้น หรือ การออกหมายจับ การเข้าไปดำเนินการตามหมายจับ ทั้งหมดเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้อยู่แล้วว่า เมื่อไหร่จะออกหมายได้ ถ้าไม่มีหมายทำไม่ได้ และถ้าฝ่าฝืนหมายจะต้องทำอย่างไร ซึ่งมันมีกระบวนการของมันอยู่ ดังนั้นใครจะมายกข้อแก้ตัวอื่นใดไม่ได้ จะบอกว่าไม่ว่าง รอโน่น รอนี่ ไม่ได้ อาจจะยกมาได้แต่ฟังไม่ขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติเขาไม่ได้หวั่นไหวอะไรตรงนี้อยู่แล้ว เพราะเขาเจอมาเยอะแล้ว ที่ไปดำเนินการตามหมายศาลแล้วโดนขัดขวาง และหากหมายค้นหมดอายุแล้วก็ไม่เป็นไร ไปขอใหม่ได้ จะขอทุกวันก็ได้ ไม่แปลกอะไร" นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า การที่ศิษยานุศิษย์ไปนั่งสวดมนต์ที่หน้าวัดจำนวนมากแบบนั้น ถือเป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบ ให้เจ้าหน้าที่วินิจฉัยเอง เท่าที่ฟังการแถลงของเจ้าหน้าที่ก็เห็นว่าเขาพูดดี และผมก็เห็นใจเจ้าหน้าที่ที่พยายามปฏิบัติหน้าที่อย่างละมุนละม่อม อาจไม่ถูกใจหรือไม่สะใจใครบางคน แต่ในฐานะผู้ปฏิบัติตามกฎหมายก็ต้องชั่งน้ำหนักว่า ผลดี ผลเสียเป็นอย่างไร เขารู้ดี ส่วนคนอื่นอาจจะไม่รู้ ก็แสดงความเห็นไป แต่อยากให้เข้าใจหัวอกของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วย 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้