วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ต้องรอ ปชต.! ‘บิ๊กต๊อก’ ฮึ่ม เรียกสอบศิษย์ธรรมกาย ขัดขวาง จนท.

ไม่ต้องรอ ปชต.! ‘บิ๊กต๊อก’ ฮึ่ม เรียกสอบศิษย์ธรรมกาย ขัดขวาง จนท.

  • Share:

รมว.ยุติธรรม สั่งออกหมายเรียกลูกศิษย์พระธัมมชโยมาสอบ ชี้การปิดหน้าปิดตานั่งสวดมนต์ อาจเป็นเจตนาขัดขวาง จนท. ยันแผนกบิล 59 ไม่ได้ล้มเหลว ลั่นพร้อมนำทหาร 5 กองพันไปปิดล้อม แต่หากบาดเจ็บล้มตาย ใครจะรับผิดชอบ...

วันที่ 17 มิ.ย. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ได้เรียกประชุมผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำโดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมทีมพนักงานสอบสวน เพื่อรายงานผลการปฏิบัติงานเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ตามแผน กบิล 59 เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งดีเอสไอต้องยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายแบบกะทันหัน ทั้งที่ยังไม่ได้ตัวพระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหมายจับ คดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังทางวัดได้กระจายกำลังมวลชนกว่า 5 หมื่นคน ปิดล้อมทุกประตูทางเข้าออก โดยเฉพาะบริเวณประตู 5 ซึ่งเป็นประตูทางเข้าออกอาคารดาวดึงส์ ที่พักรักษาอาการอาพาธของพระธัมมชโย จนเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ จึงต้องยุติการตรวจค้นในที่สุด

พล.อ.ไพบูลย์ ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า การจับกุมตัวพระธัมมชโยเป็นขั้นตอนของอัยการสูงสุดตามกระบวนการยุติธรรม เมื่อได้หมายจับจากศาล พนักงานสอบสวนจึงต้องดำเนินการตามหมายจับต่อไป แต่ขณะเดียวกันต้องไม่ให้เกิดความรุนแรง เพราะหากการจับกุมคนคนเดียว แต่ต้องสูญเสียเลือดเนื้อของคนอีกหลายคน ก็ถือว่าไม่คุ้ม ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ต้องไปขอหมายค้นจากศาล เพื่อเข้าตรวจค้นในครั้งต่อไป แต่ไม่สามารถระบุว่าเมื่อไร

ส่วนปฏิบัติการเมื่อวานนี้ ตนเองมองว่าไม่ได้ล้มเหลว เพราะไม่เกิดความสูญเสียและเหตุรุนแรง ซึ่งสังคมควรพิจารณาถึงคนที่ไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย กับคนที่บังคับใช้กฎหมายว่าจะให้ความสำคัญกับสิ่งใดมากกว่ากัน

สำหรับผู้ที่ออกมาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทางพนักงานสอบสวนได้เก็บบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐานแล้ว โดยจะออกหมายเรียกผู้ที่ออกมาขัดขวางให้มาชี้แจงว่า จงใจขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 หรือไม่ เพราะการกระทำของคณะศิษยานุศิษย์ที่นั่งสวดมนต์ แต่จงใจปิดหน้าปิดตา เพื่อไม่ให้เห็นใบหน้า แสดงให้เห็นเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ใจ และตั้งใจจะมาปฏิบัติธรรมจริงหรือไม่

"บางฝ่ายสนับสนุนให้ใช้วิธีการเข้าไปบุกจับพระธัมมชโย โดยมีการนำกำลังเข้าไปนั้น จะให้นำทหารออกไป 5 กองพัน ไปปิดล้อม ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเกิดการสูญเสียแล้วสังคมจะยอมรับได้หรือไม่ และใครจะเป็นคนรับผิดชอบ ก็มีแต่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่เท่านั้น ส่วนคนอื่นจะรับผิดชอบด้วยหรือไม่ และการที่ต้องจับกุมคนเพียงคนเดียว ที่อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกับทุกคน แต่เกิดความสูญเสียขึ้น ลองไปคิดดูว่าคุ้มค่าหรือไม่ โดยยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องใช้มาตรการตัดน้ำ ตัดไฟและเข้าไปปิดล้อม ซึ่งต้องพิจารณาตามความเหมาะสม"

อย่างไรก็ดี ไม่ต้องการให้นำเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องการเมือง แม้ว่าทางลูกศิษย์วัดพระธรรมกายจะอ้างถึงความเป็นประชาธิปไตย เพราะไม่อย่างนั้นในการทำคดีอื่นๆ เจ้าหน้าที่ก็ต้องหยุดการทำงานทั้งหมด เพราะทุกคนกล่าวอ้างถึงความเป็นประชาธิปไตยกันหมด

ขณะเดียวกัน ที่ห้องแก้วสารพัดนึก สภาธรรมกายสากล ภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี คณะสงฆ์ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จาก จ.สงขลา ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส จำนวนกว่า 100 รูป ได้เดินทางมามอบดอกไม้ เพื่อถวายกำลังใจแด่พระเทพญาณมหามุนี หรือหลวงพ่อธัมมชโย โดยมีพระภาวนาธรรมวิเทศ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้แทนรับมอบดอกไม้

พระครูวิเชียรกิตติคุณ เจ้าคณะอำเภอรามัน วัดยุปาราม จ.ยะลา และพระปลัดธันยากร อธิปญฺโย เลขาเจ้าคณะอำเภอเมือง วัดหิรัญวดี ได้เป็นผู้แทนจากคณะสงฆ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถวายกำลังใจแด่หลวงพ่อธัมมชโย ในเรื่องอาการอาพาธ และขอให้หายไวๆ โดยมีลูกศิษย์และประชาชนที่เข้ามาปฏิบัติธรรมในห้องแก้วสารพัดนึกกว่า 10,000 คน คอยนั่งเป็นกำลังใจ และยังคงปักหลักอยู่ภายในวัดโดยที่ไม่ยอมออกไปไหน ซึ่งคนที่มาจะเป็นหญิงสูงอายุเสียส่วนใหญ่ ส่วนสถานการณ์ภายในวัดยังคงปกติ โดยมีสื่อมวลชนจำนวนมากปักหลักรอทำข่าวการแถลงท่าทีของทางวัด.  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้