วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 18/06/59

โดย กระสุนทอง

จะก้าวข้ามวิกฤติ ต้องไม่ติดกับดักการเมืองเก่า...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน 2559...............

ตราบใดที่วัฒนธรรม “จ้องแต่ขอ” ของประชาชนส่วนใหญ่ ยังเข้มข้น ตราบนั้น ประชาธิปไตยระบบเลือกตั้งตัวแทนอำนาจ ไม่มีทาง สร้างชาติ ...............

หากประชาชนกำหนด พฤติกรรมนักการเมือง ไม่ได้ เท่ากับ เสียค่าโง่ ให้นักการเมืองเอาอำนาจประชาชน ไปหากิน ไม่สิ้นสุด กินธรรมดา ไปจนถึงขั้น กินไม่รู้จักพอ จนประเทศไทย ติดกับดักทุจริตคอร์รัปชัน ฟันกันไม่ลงอยู่ทุกวันนี้ ...............

นักการเมือง กับ นายทุน กลุ่มทุน สมประโยชน์กัน ทุน “ลงขัน” ให้นักการเมือง ผ่านสนามเลือกตั้ง เมื่อได้ อำนาจ นักการเมืองก็ใช้อำนาจรัฐ ต่างตอบแทน ทุนนั้นๆ เป็นวงจรอุบาทว์กินลึก กฎหมาย ใช้บังคับได้ยากยิ่ง กับ คนรวย ที่สมประโยชน์กับนักการเมืองและข้าราชการใหญ่ ...............

ประชาธิปไตย วงจรเลวร้าย ประชาชนเสียค่าโง่ ดังว่านี้ส่งผล รวยกระจุก จนกระจาย ชัดเจนมาก ยิ่งพัฒนายิ่ง เพิ่มระยะห่างของ ความเหลื่อมล้ำ คนจนแบกทุกข์ คนรวยเสวยสุขสุดโต่ง อัตราส่วนของการ ถือครองที่ดิน ในประเทศ ชี้วัดได้...............

รายงานของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุ คนรวยส่วนบน 20% ของประเทศไทย ถือครองที่ดินถึง 79.9% ขณะที่ คนจนส่วนล่าง 20% ของประเทศ ถือครองที่ดินแค่ 0.3% เท่านั้น...............

กฎหมาย เก็บภาษีที่ดิน และสิ่งก่อสร้าง มีการเงื้อง่า ทำท่าจะออกบังคับใช้ มาหลายรัฐบาลที่ผ่านมา แต่แล้วก็ บัวแล้งน้ำ ไปตามระเบียบ เหมือนฝนตั้งเค้าแล้วไม่ตก ถูกลมบนพัดแรงสลายก้อนเมฆไปซะงั้น...............

เฮอะ...นักการเมือง กับ นายทุน เขาพึ่งพากัน รัฐบาลและสภา ที่มาจาก การพึ่งพากัน นั้น เขาจะออกกฎหมายไปกระทบผลประโยชน์ กลุ่มทุนพึ่งพา กันง่ายๆ หรือ...............

“กระสุนทอง” ถึงได้ตอกย้ำว่าประชาธิปไตย เพื่อคนส่วนใหญ่ ชาวบ้านต้อง ไม่เสียค่าโง่ อีกต่อไป ชาวบ้าน เจ้าของอำนาจ ต้องเข้มแข็งร่วมกัน กำหนดพฤติกรรมนัก การเมืองให้ได้...............

มาตอนนี้ ยุครัฐบาลทหารของ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้บางเรื่องไม่เอาอ่าว แต่ “ครม.ประยุทธ์” เห็นชอบไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ชงร่างกฎหมายเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ส่งไปให้สภาแต่งตั้ง สนช. พิจารณา ออกเป็นกฎหมาย กำหนดไว้ 1 มกราคม 2560 มีผลบังคับใช้...............

ครับ...ครม.ประยุทธ์ กล้าในเรื่องที่รัฐบาลจากการเลือกตั้งไม่กล้า กฎหมายเก็บภาษีมรดก ก็ทำแล้ว จึงควรให้แต้มให้กำลังใจกันบ้าง...............

แต่ถ้าจะให้ วางใจได้เต็มร้อย ต้องรอเวลาได้คำตอบสุดท้าย สนช.ผ่านกฎหมายเก็บภาษีที่ดินฯ ซึ่งสะเทือนผลประโยชน์ แลนด์ลอร์ด ได้เสร็จ สะเด็ดน้ำ เสียก่อน...............

ปฏิรูปตำรวจ ควรเริ่มทันทีเมื่อ คสช.ยึดอำนาจ เสียจังหวะไป 2 ปี มีอะไรอุดตัน “กระสุนทอง” รู้ หลายๆคนก็รู้ว่ามันถูก อุดตัน อยู่ตรงไหน แต่ก็ก้าวข้ามข้อหา หมิ่น ประมาท ไปไม่ได้...เฮ้อ...............

ตอนนี้ นายกฯประยุทธ์ ฮึดประกาศเป็น เจ้าภาพปฏิรูปตำรวจ ออกมาแล้ว ขอให้แฟนคลับอวยชัยให้พร ลุงตู่ทำได้ ด้วยเถิด ...............

องค์กรตำรวจ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ศรัทธาเชื่อมั่น เสื่อมสลาย เหมือนคนเป็นแผล เลือดไหล ไม่หยุด “กระสุนทอง” ขอหมายเหตุไว้ ถ้า ไม่ห้ามเลือด ซะบ้าง การปฏิรูปจะเดินหน้าเป็นขั้นๆ ไปได้ยาก...............

ห้ามเลือดทันที ก็คือ สกรีนตำรวจ “น้ำดี” ทดแทน “น้ำเสีย” ให้ได้ก่อนเป็นเบื้องต้น เพื่อ ประชาชน กลับมาให้ ความเชื่อมั่นศรัทธา ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เริ่มต้นที่คำว่า รีดไถ ให้จางลง คำว่า ค่าตำแหน่ง ต้องไม่มี ถ้าเริ่มไม่ได้ ปฏิรูปเกยตื้นอีก...............

ที่จริงอำนาจกำกับดูแลตำรวจ ตามกฎหมาย เป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง แต่แบ่งงานมอบอำนาจให้รองนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ดูแลแทน ผ่านไป 2 ปีไม่มีปฏิรูปตำรวจ ก็ชอบแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเป็นเจ้าภาพ เพื่อปฏิรูปให้ได้...............

การตั้งศูนย์โน่นศูนย์นี่ของกลุ่มบุคคล เป็น กิจกรรมทางสังคม ที่สามารถทำได้ ศูนย์ปราบโกงประชามติ ของ นปช. ก็ย่อมตั้งได้ แต่ ไม่มีเอกสิทธิ์ ทำอะไรผิดกฎหมายได้ ก็ว่ากันไปตามกระบวนท่าการเมือง เรื่องของการรักษาฐานตุนแต้มไว้เลือกตั้ง...............

เพียงแต่ ชาวบ้านอาจสับสน บ้าง เหตุไฉน รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง ต้องมาเจอกับ ศูนย์ปราบโกง ระหว่างการทำประชามติ ศูนย์ปราบโกงหวาดกลัวรัฐธรรมนูญปราบโกงหรืออย่างไร...............

นี่ก็อีกเหลี่ยมคูหนึ่งที่ ท้าทายชาวบ้าน เจ้าของอำนาจจะติดกับดัก การเมืองแบบเก่า หรือจะ ก้าวข้ามให้พ้น ไปสู่อนาคตใหม่ หลุดจาก บ่วงกรรมบ่วงเวร เสียที...............

ข่าวทั่วไป 08.00 น. วันนี้ อมรศักดิ์ พงศ์พศุตม์ ผู้อำนวยการโรงเรียนภาษี จัดสัมมนาหลักสูตร “นักตรวจสอบภาษีชั้นสูง” รุ่นที่ 3 ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ...............

ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานบริหาร มิราเคิล กรุ๊ป จัดงาน ออล ฟอร์ เลิฟ 40 มหกรรมงานวิวาห์ฉลอง ครบรอบ 25 ปี มิราเคิล กรุ๊ป ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ฯ วันที่ 19 มิ.ย.นี้ เริ่ม 09.00 น. ...............

11.30 น.วันที่ 20 มิ.ย.นี้ สุรัตน์ แก้วดี ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ เปิดตัว “มิสเตอร์ไดอิจิ” แนะนำ อาหารญี่ปุ่นอร่อย มอบส่วนลด 10% ทันทีเมื่อถ่ายภาพคู่กับมิสเตอร์ไดอิจิ แล้วกดเช็กอินโรงแรมฯ ที่ห้องไดอิจิ...............

มูลนิธิสมาคมนักเรียนทุนรัฐบาลไทย จัดฝึกอบรมเรื่อง “การพัฒนาภาวะผู้นำในตนเองให้เป็นที่ยอมรับ” 25-26 มิ.ย. และ 2-3 ก.ค.นี้ที่สำนักงาน ก.พ.ติวานนท์ รายละเอียด โทร.09-5719-4852...............

หนังสือกำลังวางตลาด ลูกนกจากคอน โดย คามิน คมนีย์ เรื่องราวต่อจากลูกยางกลางห้วย บันเทิงคดีดีเด่นปี 2556...............

พระราชทานเพลิงศพ พยอม มั่งมี มารดา ดร.พนอม พวงสมบัติ วัดโสมนัสฯ 15.30 น.วันนี้...............

"กระสุนทอง"

17 มิ.ย. 2559 14:04 17 มิ.ย. 2559 14:08 ไทยรัฐ