วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สระบุรี บวชลูกชายขี่ช้าง แจกทอง ชาวบ้านร่วมงานแน่นวัด

เจ้าของโรงงานอิฐบล็อก จ.สระบุรี บวชลูกชายขี่ช้าง แจกทองชาวบ้านมุงร่วมแย่งทองแน่นวัด ขณะที่ แม่ของนาคเผย ต้องการรักษาวัฒนธรรมโบราณ ตั้งแต่สมัย ร.5

วันที่ 17 มิ.ย 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการบวชนาคอุปสมบท โดยนำนาคขี่ช้าง และมีการโปรยทานเป็นสร้อยคอทองคำและแหวนทองคำ ที่บริเวณ วัดโคกสะอาด หมู่ที่ 8 ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ. สระบุรี จึงเดินทางมาที่บริเวณดังกล่าวได้พบขบวนกลองยาวแห่นาคพร้อมนางรำกำลังแห่มาตามเส้นทางถนน สายบ้านนา-แก่งคอย โดยมีเจ้าหน้าที่คอยจัดการจราจรซึ่งในระหว่างขบวนแห่นาคนั้น ได้มีช้าง จำนวน 2 เชือก ได้แก่ พลายทองผาภูมิ อายุ 45 ปี และ ช้างพังพรทิพย์ อายุ 40 ปี ขณะที่บนหลังช้าง ทั้ง 2 เชือก มีนาค จำนวน 3 รายแห่มาตามเส้นทางถนน ขณะที่ขบวนแห่นาคได้มีประชาชนชาวบ้านตามเส้นทางและผู้สัญจรไปมาต่างออกมายืนดูชื่นชมตลอดเส้นทาง

ด้าน นางจิตนา สุรวิชัย อายุ 55 ปี แม่ของนาคที่อุปสมบท เผยว่า ตนเองประกอบธุรกิจโรงงานอิฐบล็อก ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ส่วนครอบครัวตนนั้น มีลูกชายคนเดียว ชื่อ นายสยมภู สุรวิชัย อายุ 22 ปี เมื่อถึงวัยบวชพระ ตนเองและสามี นายทองเทียบ แสงหัวช้าง อายุ 57 ปี จึงได้หาฤกษ์บวชในครั้งนี้ ส่วนการบวชพระลูกชายในครั้งนี้ ตนเองได้จัดการจัดงานขึ้น โดยในส่วนตนเองนั้น มีวิสัยทัศน์เป็นคนชอบและยึดถือประเพณีอันเก่าแก่ของคนสมัยโบราณ รัชกาลที่ 5 ซึ่งในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่วัยรุ่นทั่วไปและบางคนอาจลืมประเพณีอันเก่าแก่ และไม่ค่อยเคยเห็นในการบวชพระขี่ช้าง สมัยโบราณ ร.5 โดยตัวเองคิดตลอดเวลา เมื่อถึงวัย ลูกชายเมื่อครบอายุบวชพระ ก็จะมีการจัดงานบวชแบบประเพณีสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีช้างมาร่วมในงาน ขณะที่ตนเองนั้นสถานะอาชีพปานกลาง จึงจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนมาร่วมงานบุญในงานและผู้คนผ่านมา ได้เห็นภาพลักษณ์อันเก่าแก่ที่คนรุ่นเก่าเคยทำมาและให้นึกถึงภาพการบวชพระในอดีตซึ่งไม่อยากให้ลืมเลือน ขณะเดียวกัน การบวชนาคของลูกชายนี้ ตนได้นำ นาค ซึ่งเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ไม่มี เป็นชาย มาเลี้ยง และลูกเพื่อนบ้านที่มีฐานะยากจน ได้นำเข้าร่วมอุปสมบทในครั้งนี้ด้วย พร้อมในงานมีการโปรยทาน โดยให้แก่ผู้โชคที่ได้ทองคำ แหวน 1 สลึง สร้อยคอทองคำ 1 สลึง ซึ่งได้มีผู้คนต่างมาร่วมงานบุญแน่นโบสถ์.

เจ้าของโรงงานอิฐบล็อก จ.สระบุรี บวชลูกชายขี่ช้าง แจกทองชาวบ้านมุงร่วมแย่งทองแน่นวัด ขณะที่ แม่ของนาคเผย ต้องการรักษาวัฒนธรรมโบราณ ตั้งแต่สมัย ร.5 17 มิ.ย. 2559 13:56 17 มิ.ย. 2559 17:35 ไทยรัฐ