วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เห็นพ้องการค้า-การลงทุน 'ไทย-อินเดีย' หนุนเป็นประตูเชื่อมภูมิภาค

นายกฯ เห็นพ้องการค้า-การลงทุน 'ไทย-อินเดีย' หนุนเป็นประตูเชื่อมภูมิภาค

  • Share:

"นายกฯ" ร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ-เข้าร่วมการตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ที่อินเดีย ก่อนถกหารือ รมว.ต่างประเทศ พร้อมสนับสนุนการค้า-การลงทุนแบบสองทาง หวัง 2 ประเทศเป็นประตูเชื่อมความสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.59 เวลา 08.45 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ที่สาธารณรัฐอินเดีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)พร้อม นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เดินทางไปยังราษฎร์ปติภาวัน (ทำเนียบประธานาธิบดีอินเดีย) เพื่อเข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการและเข้าร่วมการตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ซึ่งรัฐบาลอินเดียจัดขึ้นอย่างสมเกียรติ ก่อนที่จะร่วมพิธีวางพวงมาลาเพื่อแสดงความคารวะแด่มหาตมะ คานธี ณ ราชฆาฏอนุสรณ์สถาน ที่รัฐบาลอินเดียจัดขึ้นสำหรับอาคันตุกะต่างประเทศที่เป็นแขกพิเศษของรัฐบาล โดยหลังเสร็จสิ้นพิธี นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในสมุดเยี่ยม ณ บริเวณซุ้มประตู ก่อนเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก ในเวลา 10.25 น. ซึ่งนางศุษมา สวราช รมว.ต่างประเทศอินเดีย เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการขยายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อม นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา

พล.อ.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการหารือว่า ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องสนับสนุนการค้าและการลงทุนแบบสองทาง พร้อมหวังว่าในอนาคตภาคเอกชนไทยและอินเดียจะสนใจลงทุนระหว่างกันมากขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ภาคเอกชนไทยสนใจตลาดอินเดีย เนื่องจากเป็นตลาดขนาดใหญ่ อีกทั้งรัฐบาลอินเดียมีนโยบายส่งเสริมและอำนวยความสะดวกการลงทุนจากต่างชาติ ซึ่งถือเป็นปัจจัยดึงดูดที่สำคัญ นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีย้ำความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยที่จะพัฒนาความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาคและภูมิภาค โดยให้ไทยและอินเดียเป็นประตูเชื่อมระหว่างเอเชียใต้กับภูมิภาคเอเชียตะวันออก และอาเซียน 

นายกรัฐมนตรีไทย พูดคุยกับบุคคลสำคัญของอินเดีย
เดินตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ที่อินเดีย

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ นายกรัฐมนตรีจะพบกับภาคเอกชนไทย ที่ประกอบธุรกิจในอินเดีย ก่อนเดินทางไปยัง Hyderabad House เพื่อหารือข้อราชการกับนายกรัฐมนตรีอินเดียต่อไป

นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ที่อินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้