วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยันห้ามตั้ง 'ศูนย์ปราบโกงฯ' ขู่ดื้อใช้ ก.ม.บังคับ

'บิ๊กป้อม' ยันห้ามตั้ง 'ศูนย์ปราบโกงฯ' ขู่ดื้อใช้ ก.ม.บังคับ

  • Share:

"บิ๊กป้อม" เมิน นปช.ร้องยูเอ็น ขอตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ บอก "ยื่นก็ยื่นไป แต่ไม่ให้เปิด" หวั่นเกิดขัดแย้ง ขู่หากดื้อ ต้องใช้ ก.ม.บังคับ พร้อมโยน กกต.ดูปมก๊วน พท.แห่โพสต์ไม่เอาร่างฯ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 ที่สำนักงานนโยบายแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่แกนนำ นปช. เตรียมยื่นหนังสือต่อ องค์การสหประชาประชาชาติ (ยูเอ็น) เรื่องการขอตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติว่า ยื่นก็ยื่นไป ก็เป็นเรื่องของท่าน แต่ตนได้บอกแล้วว่าไม่สามารถเปิดศูนย์นี้ได้ เพราะจะเกิดความขัดแย้งขึ้นในประเทศ จึงขอร้องไม่ให้เปิดศูนย์ดังกล่าวขึ้น หากมีการเปิดขึ้นจริงก็เอากฎหมายมาบังคับใช้ และใครรู้จัก นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ก็ฝากไปบอกเขาด้วย

ส่วนกรณีที่แกนนำและสมาชิกพรรคเพื่อไทย ทำอินโฟกราฟิกรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หากเห็นว่ามีความผิดก็จะดำเนินการตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ส่วนจะขัดต่อคำสั่ง คสช. 57/2557 ห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมพรรคหรือไม่ ทาง คสช.ได้ให้อำนาจ กกต.ไปแล้ว หากเห็นว่ามีการกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวถึงกรณีศาลโอลด์ เบลีย์ ของอังกฤษ ตัดสินยึดทรัพย์สินมูลค่าราว 395 ล้านบาท จากนายเจมส์ แมคคอร์มิค อดีตนักธุรกิจชาวอังกฤษ ผู้ต้องหาในคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอม (GT200) เพื่อนำเงินไปจ่ายค่าชดเชยแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ทางการไทยจะเรียกค่าเสียหายหรือไม่นั้น ว่า ตนยังไม่ทราบ เพราะคดีเพิ่งตัดสิน ต้องให้เจ้าหน้าที่พิจารณาว่าจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ ส่วนจะปลดการใช้งานเครื่อง GT200 หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ได้ใช้งานเครื่อง GT200 เพราะถ้าใช้แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะนำไปใช้ตรวจจับระเบิด เพราะเครื่อง GT200 ได้มีการสั่งซื้อมาตั้งแต่รัฐบาลเก่า และยังไม่มีคำสั่งให้นำไปใช้งานได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้