วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เร่งแก้ปัญหาช่างกลตีกัน รับค่านิยมรุ่นพี่สอนน้อง ปัจจัยสำคัญ

ตำรวจจับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างสถาบันของนักเรียนอาชีวะ แบ่งระดับปัญหาเป็น 3 กลุ่มเพื่อแก้ไขให้ตรงจุด ยอมรับปัจจัยสำคัญรุ่นพี่ปลูกฝังค่านิยมทัศนคติและความรุนแรงให้รุ่นน้อง

วันนี้ (17 มิ.ย.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวภายหลัง เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเพื่อหามาตรการแก้ไขความขัดแย้งของกลุ่มอาชีวะต่างสถาบัน ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 3 ว่า ในที่ประชุมมีการแบ่งกลุ่มของนักเรียนอาชีวะ 3 กลุ่ม คือกลุ่มเด็กตั้งใจเรียน กลุ่มตามรุ่นพี่ และเป็นกลุ่มหัวรุนแรง เพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ปัญหา เช่นการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างนักศึกษาต่างสถาบันหรือการสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษา สอบถามถึงสาเหตุที่ก่อเหตุความรุนแรง ขณะเดียวกัน ยอมรับว่ายังมีปัจจัยสำคัญ คือปลูกฝังค่านิยมทัศนคติและความรุนแรงให้กับรุ่นน้อง ซึ่งต้องมีการทำความเข้าใจกับรุ่นพี่ด้วย 

นอกจากนี้ในส่วนของอาวุธที่นักศึกษาใช้ในการก่อเหตุนั้นตำรวจได้มีการเข้มงวดทั้งเรื่องของการตั้งด่านตรวจค้น มีชุดติดตาม แต่กลุ่มนักศึกษาไม่ค่อยกลัวการจับกุม เพราะคิดว่าตัวเองยังเป็นเยาวชน อาจมีโทษน้อย และไม่ค่อยรู้เรื่องของข้อกฎหมาย ซึ่งโครงการต่างๆ ที่ได้มีการระดมความคิดเห็นกันนั้น จะต้องเริ่มดำเนินการให้ได้โดยเร็ว

ขณะที่วันนี้ได้มีรุ่นพี่ซึ่งจบการศึกษาไปแล้วเข้ามาเสนอแนวความคิดในการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างสถาบัน โดยระบุว่าการแก้ปัญหานักเรียนตีกันเป็นสิ่งยากแต่ถ้าลดความรุนแรงก็สามารถทำได้ พร้อมกับเสนอแนะเจ้าหน้าที่ในส่วนของนักศึกษารุ่นน้องที่ตามรุ่นพี่ต้องระวังนักศึกษาในกลุ่มนี้ ส่วนกลุ่มที่ตั้งใจเรียนทางสถาบันต้องส่งเสริมด้านการศึกษาให้มากขึ้น

ตำรวจจับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างสถาบันของนักเรียนอาชีวะ แบ่งระดับปัญหาเป็น 3 กลุ่มเพื่อแก้ไขให้ตรงจุด ยอมรับปัจจัยสำคัญรุ่นพี่ปลูกฝังค่านิยมทัศนคติและความรุนแรงให้รุ่นน้อง 17 มิ.ย. 2559 13:32 17 มิ.ย. 2559 22:44 ไทยรัฐ