วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดซึ้ง! นร.นำพวงมาลัยไหว้ ตร.จร.พิบูลมังสาหาร ครูข้างถนน ยกเป็นไอดอล

(ภาพจาก: เฟซบุ๊ก ด.ต.วิสันต์ บุญล้อม)

ดาบตำรวจจราจร สภ.พิบูลมังสาหาร โพสต์ซึ้ง นักเรียนหญิงทำเซอร์ไพรส์ นำพวงมาลัยมาไหว้เนื่องในวันครู บอก เป็นเพียงครูข้างถนน ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ ด้าน นร.หญิงวัย 16 ปี ชูเป็นแบบอย่างในชีวิต

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าว จ.อุบลราชธานี รายงานเรื่องราวสุดซึ้งของตำรวจจราจรนายหนึ่ง ที่เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กชื่อว่า วิสันต์ บุญล้อม ด้วยการโพสต์ภาพเด็กนักเรียนหญิงนำพวงมาลัยมาคุกเข่ามอบให้ เหมือนเป็นการไหว้ครู พร้อมทั้งบรรยายว่า นักเรียนหญิงคนดังกล่าวนั่งรออยู่นานนับชั่วโมง เพราะนายตำรวจติดภารกิจ เมื่อกลับมายังเห็นอยู่ที่เดิมก็เกิดความซาบซึ้งใจ

"เขาถือดอกไม้นั่งรอผมเป็นชั่วโมง พอกลับมาก็ทำเหมือนในภาพนี้แหละ น้ำตาจะไหลครับ! ไม่นึกว่าจะมีใครมาทำแบบนี้ด้วย เขาบอกว่าผมเป็นครูของเขาครับ วันนี้เป็นวันไหว้ครู เลยมาไหว้ครู ผมไม่มีโรงเรียนสังกัด ไม่มีหอประชุม ไม่มีพิธีการ ผมอยู่ข้างถนนมาตลอดชีวิตการทำงาน และสถานที่ไหว้ครูของผมจึงไม่แปลกที่จะอยู่ข้างถนน ในฐานะของครูข้างถนนคนนี้"

ซึ่งภาพและข้อความอันสุดประทับใจถูกแชร์ไปอย่างมากมาย พร้อมทั้งชื่นชมนักเรียนหญิงด้วย ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตามหานายตำรวจจราจรพบว่าคือ ด.ต.วิสันต์ บุญล้อม อายุ 43 ปี ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.พิบูลมังสาหาร ปฏิบัติหน้าที่งานจราจร โดย ด.ต.วิสันต์ เปิดเผยว่า เป็นความประทับใจที่รับราชการตำรวจมากว่า 20 ปี ไม่เคยคิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ที่โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเริ่มจากช่วงเย็นวันที่ 9 มิ.ย. 59 ซึ่งเป็นวันไหว้ครูของ ร.ร.พิบูลมังสาหาร น.ส.วารุณี นาคสุวรรณ์ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5/7 นักศึกษาวิชาทหารที่ตนเองได้รับมอบหมายให้ดูแลและสอนการจัดระเบียบจราจรหน้าโรงเรียนในช่วงเช้าและเย็น ได้โทรศัพท์มาขอพบ แต่เนื่องจากมีภารกิจการจราจรหนาแน่น จึงได้สอบถามว่ามีเรื่องอะไรหรือไม่ แต่ น.ส.วารุณี ก็บอกไม่มีอะไร จึงไม่ได้เอะใจ คิดว่าคงไม่ใช่เรื่องด่วน

ต่อมาวันที่ 10 มิ.ย. ช่วงเย็น น.ส.วารุณี โทรศัพท์มาหาอีกครั้ง เป็นจังหวะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำมูล จึงให้เข้ามาหา แต่ยังไม่ได้คุยกันมาก เพราะขณะนั้นได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุบนสะพาน การจราจรติดขัด จึงได้ถามว่ามีอะไรด่วนหรือไม่ รอได้ไหม ซึ่ง น.ส.วารุณี บอกว่าจะรอ เมื่อเวลาผ่านไปชั่วโมงครึ่ง ในใจคิดว่าคงจะกลับไปแล้ว แต่ผิดคาด น.ส.วารุณี ยังนั่งรออยู่โดยในมือถือพวงมาลัยไว้ จากนั้นก็ได้บอกว่าจะมาไหว้ ด.ต.วิสันต์ เนื่องจากเป็นวันครู ถึงแม้วันครูจะผ่านมาแล้ว ทำให้รู้สึกอึ้งอยู่พักใหญ่ จากนั้น น.ส.วารุณีได้นั่งลง แล้วก็เอาพวงมาลัยมาไหว้ ด.ต.วิสันต์ จึงให้พรและคำแนะนำในการเรียน การใช้ชีวิต

ด้าน น.ส.วารุณี กล่าวถึงความในใจว่า เพราะว่าครู (ด.ต.วิสันต์) ได้ทำให้กล้าที่จะออกมายืนบนถนน กล้าที่จะโบกรถ และยังเป็นครูที่สอนเรื่องต่างๆ อีกมากมาย ทั้งเรื่องการเรียนต่อ ทักษะชีวิต ทำให้มีความรู้มากขึ้น เป็นแบบอย่างในการเลือกทางเดินอนาคตข้างหน้าไปสู่เส้นทางการเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จึงได้นำพวงมาลัยมาไหว้ในวันครูปีนี้ด้วย

ทั้งนี้ นอกจาก น.ส.วารุณี ยังมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ นำพวงมาลัยมาไหว้ ด.ต.วิสันต์ เนื่องในวันครูอีกด้วย โดย ด.ต.วิสันต์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ต้องขอบคุณโครงการ D.A.R.E. (Drug Abuse Resistance Education) หรือครูแดร์ ที่ทำให้มีความรู้ในการพูด การสอน ทักษะการบอกกล่าว และเข้าถึงนักเรียนได้มากขึ้น ถ้าไม่มีโครงการนี้ก็คงไม่มีความรู้ในการสอนจนเป็นที่รักของนักเรียนเช่นนี้.

ดาบตำรวจจราจร สภ.พิบูลมังสาหาร โพสต์ซึ้ง นักเรียนหญิงทำเซอร์ไพรส์ นำพวงมาลัยมาไหว้เนื่องในวันครู บอก เป็นเพียงครูข้างถนน ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ ด้าน นร.หญิงวัย 16 ปี ชูเป็นแบบอย่างในชีวิต 17 มิ.ย. 2559 13:25 17 มิ.ย. 2559 15:49 ไทยรัฐ