วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มรดก ข้าวมัน! ของดีเมืองพะเยา ‘ป้าแป๋วลุงตี’ ทำขายได้วันละ 4 พัน

ป้าแป๋ว ลุงตี สองผัวเมียอายุเลยวัยเกษียณแล้ว แต่ทุกวันยังตื่นตีสาม ทำ ‘ข้าวมัน’ หน้าสังขยา หน้าปลา และข้าวมันมะม่วง ที่เป็นเหมือนมรดกตกทอดจากรุ่นยายรุ่นแม่ ขาย มีรายได้วันละ 3-4 พันบาท เป็นหนึ่งในของดีเมืองพะเยา...

วันที่ 17 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวไปเดินชมตลาดเช้าในเมืองพะเยา ที่มีผู้คนต่างมาจับจ่ายซื้อพืชผักเนื้อสัตว์อาหารคาวหวาน จากบรรดาพ่อค้าแม่ค้านำมาตั้งวางขาย รวมถึงข้าวมัน หรือที่คนภาคกลางเรียกข้าวเหนียวมูน กินแทนอาหารหลัก โดยเฉพาะช่วงเช้าในชั่วโมงเร่งด่วน

สำหรับข้าวมันที่ขึ้นชื่อ เป็นหนึ่งในของดีจังหวัดพะเยา คือข้าวมัน ป้าแป๋ว ที่มีนายโกศล หรือลุงตี สูงศักดิ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116/6 ถนนรอบเวียงประตูชัย ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นสามี ป้าแป๋ว หรือ นางอังสนา สูงศักดิ์ อายุ 61 ปี นำข้าวมัน หน้าปลา หน้าสังขยา มาวางขายทุกเช้า ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ถึง 08.00 น. ราคาห่อละ 10 บาท วันละไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม ส่วนในช่วงเย็นลุงตีและป้าแป๋ว จะเอาข้าวมันและข้าวมันมะม่วงไปขายตลาดโต้รุ่ง ถนนรอบเวียงประตูกลอง ตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึง 3 ทุ่ม ขายหมดทุกวัน โดยจะมีบรรดาลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรจะพากันมาซื้อไปรับประทาน ขายราคาข้าวมันห่อละ 10 บาท และข้าวมันมะม่วงกล่องละ 40 บาท สร้างรายได้วันละ 3,000-4,000 บาท ทุกวัน

จากการเปิดเผยของนางอังสนา หรือ ป้าแป๋ว บอกว่า ได้รับการถ่ายทอดสูตรข้าวมันมาจากคุณแม่เก็ด และเริ่มขายมาตั้งแต่อายุ 20 ปี เป็นการร่วมแรงร่วมใจกับสามี คือ ลุงตี ขายมาจนปัจจุบันนานกว่า 40 ปีแล้ว มีหลายรสหลายหน้า อาทิ หน้าปลา หน้าสังขยา และข้าวมันมะม่วงด้วย

"ทำขายมาตั้งแต่ข้าวมันห่อละ 50 สตางค์ จนถึงทุกวันนี้ห่อละ 10 บาท ส่วนข้าวมันมะม่วงราคากล่องละ 40 บาท หรือขายเป็นกิโลฯ ๆ ละ 60 บาท แล้วแต่ลูกค้าจะซื้อ การทำข้าวมันจะตื่นตั้งแต่เวลา 03.30 น. ทุกวัน เตรียมวัสดุเครื่องปรุง ทำจนเสร็จ พอ 05.00 น. ก็ใช้รถเข็นนำไปตั้งขายด้านหลังตลาดสดเมืองพะเยาจนหมด ส่วนช่วงเย็นจะนำไปตั้งขายตลาดโต้รุ่ง จนถึง 3 ทุ่มก็หมด ซึ่งวันหนึ่งจะขายได้ประมาณ 3,000-4,000 บาท ทุกวัน หากเป็นช่วงเศรษฐกิจดีจะขายได้มากกว่านี้ มีลูกค้าประจำและทั่วไป มาซื้อไปรับประทานตลอด" ป้าแป๋ว กล่าว.

ป้าแป๋ว ลุงตี สองผัวเมียอายุเลยวัยเกษียณแล้ว แต่ทุกวันยังตื่นตีสาม ทำ ‘ข้าวมัน’ หน้าสังขยา หน้าปลา และข้าวมันมะม่วง ที่เป็นเหมือนมรดกตกทอดจากรุ่นยายรุ่นแม่ขาย มีรายได้วันละ 3-4 พันบาท เป็นหนึ่งในของดีเมืองพะเยา... 17 มิ.ย. 2559 12:53 ไทยรัฐ