วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตนักมวยดังบุกสภา ร้องช่วยดูแลระบบ หลังเลิกชก

อดีตนักมวยดังบุกสภา ร้องช่วยดูแลระบบ หลังเลิกชก

  • Share:

“อดีตนักมวยดัง” บุกสภา ร้อง สปท.ช่วยเหลือหลังแขวนนวม-สงวนอาชีพเป็นของคนไทย บอก ตอนนี้นักมวยไทยลำบากมาก จะได้รับการดูแลเฉพาะตอนที่ชกชนะ และมีชื่อเสียงเท่านั้น

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายสามารถ มะลูลีม ที่ปรึกษาชมรมลูกหลานนายขนมต้ม นำอดีตนักมวยชื่อดัง อาทิ ผุดผาดน้อย วรวุฒิ, เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง, แซมชั่น กระทิงแดงยิม และ ดีเซลน้อย ส.ธนิกุล เป็นต้น เข้ายื่นหนังสือต่อ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปแห่งชาติ (สปท.) คนที่หนึ่ง และนายชาญวิทย์ ผลชีวิน รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านกีฬา ศิลปวัฒนธรรม การศาสนา คุณธรรม และจริยธรรม สปท. เพื่อข้อให้ช่วยเหลือและสนับสนุน 1. ระบบการดูแลช่วยเหลือนักมวยหลังเลิกชกไปแล้วกรณีเจ็บป่วย โดยให้มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพสำหรับนักมวย โดยการลดขั้นตอนของทางการกีฬาแห่งประเทศไทย และการรับสมัครสมาชิก ควรเพิ่มเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้เรื่องนักมวยไทยมาบ้าง 2. สงวนอาชีพครูสอนมวยไทยให้กับคนไทยเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น 3. ควรนำมวยไทยเข้าสอนเป็นหลักสูตรในโรงเรียน โดยเป็นวิชาเลือกให้นักเรียนที่สนใจ และ 4. รางวัลเกียรติยศควรจะมีนักมวยร่วมเป็นกรรมการตัดสินด้วย

ด้าน นายอลงกรณ์ กล่าวว่า จะนำข้อเสนอเหล่านี้มอบหมายให้ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านกีฬาฯ ไปพิจารณาเพื่อให้การปฏิรูปเกิดขึ้น เพื่อที่จะดูแลคุณภาพของนักมวย เพราะเวลานี้ต่างประเทศให้ความสนใจกับมวยไทย โดยมีค่ายมวยไทยถึง 1 หมื่นแห่งทั่วโลก

ขณะที่ ผุดผาดน้อย วรวุฒิ กล่าวว่า เวลานี้นักมวยไทยมีความลำบากมาก ไม่ได้รับการดูแล จะมาสนใจเฉพาะเวลาที่แข่งขันชนะ และมีชื่อเสียงโด่งดันเท่านั้น จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลให้ความช่วยเหลืออย่างจริงจัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้