วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยู่ตัวคนเดียว 'อุ้ยบาง'วัย74 ป่วยน้ำท่วมปอด-ขาอ่อนแรง พักพิงในคอกหมู

อยู่ตัวคนเดียว 'อุ้ยบาง'วัย74 ป่วยน้ำท่วมปอด-ขาอ่อนแรง พักพิงในคอกหมู

  • Share:

ชีวิตที่ไร้ที่พึ่งหลังสามีต้องมาตายจาก อุ้ยบาง ไชยคำ วัย 74 ปี ต้องอาศัยคอกหมูเก่าที่ชาวบ้านมงคลนิมิต จ.น่าน ช่วยดัดแปลงให้ยาย ขณะที่การเป็นอยู่ลำบากโรคภัยไข้เจ็บถามหา วอนคนใจบุญช่วยเหลือ

สภาพคอกหมูเก่าที่ชาวบ้านช่วยกันดัดแปลงให้อุ้ยบางอยู่อาศัย

น.ส.ระรินทิพย์ เพ็ชรเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการจังหวัดน่าน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำทีมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ในทีมสหวิชาชีพ จนท.โรงพยาบาลน่าน, อบต.ผาสิงห์, อสม. และผู้ใหญ่บ้านมงคลนิมิต หมู่ 6 ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน จ.น่าน เข้าช่วยเหลือ นางบาง ไชยคำ อายุ 74 ปี ผู้สูงอายุยากไร้ ไม่มีที่พึ่ง

ฝนตกคราวใดอุ้ยบางจะนอนไม่ได้เพราะที่นอนนั้นชุ่มไปด้วยน้ำ

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ยายบางต้องอาศัยคอกหมูเก่าเป็นที่อาศัยตามลำพัง โดยที่ไม่มีความปลอดภัย เพราะสภาพที่อยู่อาศัยนั้นไม่โดยรอบไม่มีความมิดชิดมีช่องรู หวั่นว่าจะมี สัตว์พิษอย่าง งู หนู ตะขาบ เข้าไปหายายบาง อีกทั้งในช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน สังกะสีที่มุงบ้านของยายบาง ก็รั่วซึม ทำให้ที่นอนของยายบางเกิดความอับชื้น รวมทั้งสภาพการใช้ชีวิตประจำวันไม่ถูกสุขอนามัย เพราะขาของยายบางอ่อนแรง นอกจากนี้ยังมีโรคประจำตัวเรื้อรังและเป็นโรคน้ำท่วมปอด ซึ่งเคยเข้ารักษาจากโรงพยาบาลน่าน แต่เนื่องจากไม่มีผู้ดูแล จึงทำให้ขาดยารับประทาน การรักษาไม่ต่อเนื่อง ต้องอาศัยเพื่อนบ้านหาอาหารให้ทุกวัน

ที่หุงหาอาหารของอุ้ย ซึ่งไม่ค่อยได้ใช้แล้วเพราะอุ้ยเดินไม่ค่อยไหว

นางศรีเพ็ญ นุชงิ้วงาม อสม.ประจำหมู่บ้านมงคลนิมิต ได้กล่าวว่า ยายบางเป็นคน อ.สันติสุข จ.น่าน มาอยู่กับสามีที่ทำงานรับจ้างในพื้นที่ ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน เมื่อสามียายได้เสียชีวิต ยายจึงอาศัยอยู่คนเดียวตามลำพัง โดยที่ไม่ทราบว่ายายบางมีลูกหลานหรือเครือญาติที่ชัดเจนหรือไม่ แต่ก็มีญาติจากทาง อ.สันติสุข มาเยี่ยมบ้าง ส่วนบ้านพักของยายบางที่อาศัยอยู่แต่เดิมนั้น เจ้าของได้ขาย ทำให้ยายบางไม่มีที่อยู่อาศัย ชาวชุมชนจึงนำมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 136 หมู่ 6 บ้านมงคลนิมิต ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน

สำหรับบ้านดังกล่าว ดัดแปลงจากคอกเลี้ยงหมูเก่า นำมาทำเป็นที่อยู่อาศัยและให้ยายเช่าเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งยายบางไม่มีรายได้ นอกจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท แต่โชคดีที่มีคนใจบุญ ซึ่งเป็นเจ้านายเก่าที่ยายบางและสามีเคยไปรับจ้างทำงานให้ เป็นคนออกค่าเช่าให้แทน ซึ่งยายบางอาศัยอยู่ตรงนี้นานกว่า 1 ปีแล้ว โดนตนจะเป็นนำอาหารมาให้ยายทุกมื้อ ซึ่งการใช้ชีวิตประจำวันของยายค่อนข้างลำบาก ต้องใช้วอคเกอร์ พยุงตัวเดิน เข้าห้องน้ำ และในช่วงหน้าฝน หลังคาสังกะสีรั่วและมีฝนสาดเข้ามา ในที่นอนของยายบางอีกด้วย

สำหรับผู้ใจบุญท่านใดอยากร่วมสมทบเงินช่วยเหลือยายบาง สามารถทำผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาน่าน เลขบัญชี 507-3-10447-1 ชื่อบัญชี พม.น่านเพื่อช่วยเหลือนางบาง ไชยคำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้