วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน '17 จว.ฝนตกหนัก' เตรียมรับมือน้ำท่วม-ดินถล่ม เฝ้าระวัง 24 ชม.

ไทยฝนตกหนัก! ปภ. เตือน 17 จว. "ภาคอีสาน-ตะวันออก-ใต้" เตรียมรับมือน้ำท่วม-ดินถล่ม จัดจนท.เฝ้าระวัง 24 ชม. ปชช.พื้นที่เสี่ยงติดตามประกาศเตือน-พยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ชาวเรือควรระมัดระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า บริเวณประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มขึ้น และฝนตกหนักบางพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมในระยะนี้ ขณะที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่ปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ประสาน 17 จังหวัด แยกเป็น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 6 จังหวัด ได้แก่ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร และนครพนม ภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้ 7 จังหวัด ได้แก่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย และดินโคลนถล่ม โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง จัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อม ปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

อีกทั้งแจ้งเตือนประชาชน ที่อาศัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่านบริเวณชายฝั่งทะเล และพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดให้ระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักและฝนตกสะสม พร้อมตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ท่อและทางระบายน้ำในเขตเมืองไม่ให้มีสิ่งอุดตัน สามารถระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ น้ำตก ชายฝั่งทะเล หากอยู่ในสภาพไม่ปลอดภัยให้พิจารณาแก้ไขและสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวชั่วคราว

กรณีสถานการณ์รุนแรงให้ดำเนินการตามขั้นตอนของแผนการ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อประสานให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที หากมีความจำเป็นให้พิจารณาสั่งการอพยพประชาชนไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยในทันที สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด หมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติจะได้อพยพหนีภัยทันท่วงที ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ด้าน นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ในระยะนี้พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวมถึงกรุงเทพฯ และพื้นที่รอบๆ จะมีฝนตกตลอดทั้งวัน คาดว่าตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. 59 ฝนจะมีปริมาณลดลง เนื่องจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังอ่อนลง จากนั้นอาจเพิ่มกำลังขึ้น ทาง กรมอุตุนิยมวิทยา อยากให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศในแต่ละวันอย่างใกล้ชิด

ไทยฝนตกหนัก! ปภ. เตือน 17 จว. "ภาคอีสาน-ตะวันออก-ใต้" เตรียมรับมือน้ำท่วม-ดินถล่ม จัดจนท.เฝ้าระวัง 24 ชม. ปชช.พื้นที่เสี่ยงติดตามประกาศเตือน-พยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ชาวเรือควรระมัดระวัง เรือเล็กงดออกจากฝั่ง... 17 มิ.ย. 2559 12:37 17 มิ.ย. 2559 15:02 ไทยรัฐ