วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

51 จนท.กต.สหรัฐฯทนไม่ไหว! ร่วมลงชื่อค้าน นโยบายซีเรีย ของรบ.โอบามา

จนท.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ​ นับ 50 คน ผนึกกำลังร่วมลงชื่อคัดค้านนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลโอบามาด้านซีเรีย ชี้การทำงานของทำเนียบขาวในเรื่องนี้ ถือเป็นการช่วยให้ประธานาธิบดีอัสซาดยังอยู่ในตำแหน่งผู้นำซีเรียได้ต่อไป

เมื่อ 17 มิ.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นับ 51 คน ซึ่งทำงานในตำแหน่งระดับกลาง-สูง ร่วมลงชื่อผ่านการเขียนรายงานภายในระบบของกระทรวง ‘อินเตอร์นอล เมมโม’ ประท้วงนโยบายของรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามาด้านกิจการในซีเรีย พร้อมกับเรียกร้องให้กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีฝ่ายประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรียด้วย

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งคัดค้านนโยบายของรัฐบาล ด้านซีเรีย ชี้ว่า ปฏิบัติการของกองกำลังสหรัฐฯ ในปัจจุบัน เป็นการทำงานตอบโต้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย และถือเป็นการช่วยประธานาธิบดีอัสซาดให้ดำรงอยู่ในตำแหน่งต่อไป

บีบีซี ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ร่วมลงชื่อผ่านช่องทาง อินเตอร์นอล เมมโม ถือเป็นการกระทำที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก อีกทั้งยังเป็นเรื่องยากที่จะมีเจ้าหน้าที่การทูตในกระทรวงต่างประเทศ ไม่เห็นด้วยกับจุดยืนของทำเนียบขาว อย่างไรก็ตาม ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งรับทราบเรื่องการลงนามประท้วงผ่านอินเตอร์นอล เมมโมแล้ว ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้.

จนท.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ​ นับ 50 คน ผนึกกำลัง ร่วมลงชื่อคัดค้านนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลโอบามาด้านซีเรีย ชี้การทำงานของทำเนียบขาวในเรื่องนี้ถือเป็นการช่วยให้ประธานาธิบดีอัสซาดยังอยู่ในตำแหน่งผู้นำซีเรียต่อไป 17 มิ.ย. 2559 12:33 17 มิ.ย. 2559 13:05 ไทยรัฐ