วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ชี้ปมคดี 'ธัมมชโย' ต้องจบลงด้วย ก.ม.

"สุวพันธุ์" ชี้ปมจับ "ธัมมชโย" ต้องยึดเงื่อนไข และเรื่องนี้ต้องจบลงด้วยกฎหมาย เชื่อถ้าทุกฝ่ายเดินตามจะไม่ยืดเยื้อ-ขัดแย้ง...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำหมายค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย ในข้อหาฟอกเงิน รับของโจร เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. แต่ไม่พบตัว ทั้งบรรดาลูกศิษย์ยังพยายามขัดขวางการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ว่า ตนได้มอบหมาย พศ.ทำงานร่วมกับคณะสงฆ์และดีเอสไออยู่ เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่น เรื่องจบลงโดยที่สังคมยอมรับ และเหตุการณ์เมื่อวานนี้ดีเอสไอทำตามหน้าที่ความรับผิดชอบตามข้อกฎหมาย ส่วนจะทำได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ดีเอสไอคงพิจารณามาตรการเพื่อดำเนินการต่อไป เพราะถือเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจติดตามและวิพากษ์วิจารณ์ เชื่อว่าสังคมเห็นแล้ว อะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตามจากการที่ตนทำงานร่วมกับคณะสงฆ์ก็มีหน้าที่สำคัญ เพื่อให้กิจการของพระพุทธศาสนาเดินไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม เรื่องนี้จะเป็นบทเรียนสำคัญที่จะใช้ดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมาย ยังไงก็ต้องจบด้วยข้อกฎหมาย ถ้าทุกฝ่ายเดินตามข้อกฎหมาย มันจะไม่มีประเด็นยืดเยื้อหรือข้อขัดแย้ง ขอให้รอดูดีเอสไอว่าจะมีมาตรการอะไรต่อไป เมื่อถามย้ำการที่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายยื่นเงื่อนไขว่า พระธัมมชโยจะมอบตัวก็ต่อเมื่อประเทศเป็นประชาธิปไตยแล้ว นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า การปฏิบัติตามกฎหมายจะมีเงื่อนไขอื่นขึ้นมาได้หรือไม่ตนไม่เข้าใจ ไม่เช่นนั้น ถ้าทุกคนมีเงื่อนไขเช่นนี้ก็จะอ้างเงื่อนไขต่อๆ ไป ซึ่งเราต้องยึดเงื่อนไขของกฎหมาย การตั้งเงื่อนไขบางอย่างสังคมรู้และเข้าใจดีว่าเป็นอย่างไร สังคมเรียนรู้อะไรได้เยอะแล้ว ส่วนการที่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายยื่นเงื่อนไขดังกล่าวเป็นการหักหน้ารัฐบาลและ คสช.หรือไม่ นายสุวพันธุ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว.

"สุวพันธุ์" ชี้ปมจับ "ธัมมชโย" ต้องยึดเงื่อนไข และเรื่องนี้ต้องจบลงด้วยกฎหมาย เชื่อถ้าทุกฝ่ายเดินตามจะไม่ยืดเยื้อ-ขัดแย้ง... 17 มิ.ย. 2559 12:16 17 มิ.ย. 2559 12:47 ไทยรัฐ