วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปุ๊กลุ๊ก' จ่อรับเหรียญโอลิมปิก หากจอมพลังยูเครนโด๊ปยา

'ปุ๊กลุ๊ก' จ่อรับเหรียญโอลิมปิก หากจอมพลังยูเครนโด๊ปยา

  • Share:

“ปุ๊กลุ๊ก” ศิริภุช กุลน้อย (ชื่อเดิมรัตติกาล) จอมพลังสาวไทย โชคดี! จ่อขยับอันดับได้เหรียญทองแดงรุ่น 58 กก.หญิง โอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพิ่มเติม หลังนักกีฬาจากยูเครนที่ได้เหรียญทองแดงไปก่อนหน้านี้ ถูกสหพันธ์ยกเหล็กโลกและไอโอซีประกาศว่ามีผลโด๊ปผ่านเว็บไซต์ของสหพันธ์ฯ โดยตามระเบียบหากจอมพลังรายใดได้เหรียญและถูกตรวจพบโด๊ปจะถูกริบเหรียญทันที พร้อมกับขยับอันดับของนักกีฬาในลำดับต่อไปขึ้นมาแทน...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิลยูเอฟ) รายงานข่าวผ่านเว็บไซต์ www.iwf.net ถึงการตรวจสอบโด๊ปซ้ำของนักกีฬายกน้ำหนักที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) มีผลจากตรวจซ้ำดังกล่าว อันเป็นผลให้นักกีฬายกน้ำหนักชาติต่างๆ ดังรายชื่อต่อไปนี้ ต้องโทษเนื่องจากพบสารต้องห้าม ได้แก่ 1.อัคคาดอฟ แอปติ (รัสเซีย), 2.คอสโตวา โบยันกา (อาเซอร์ไบจาน), 3.โปโดเบโดวา สเวทลานา (คาซัคสถาน), 4.สาซานาเวท ดิซินา (เบลารุส), 5.เชอร์มานโควา มารินา (เบลารุส), 6.คาลินา ยูลิยา (ยูเครน), 7.ฮาร์นาเสก เยาเฮนิ (เบลารุส), 8.มาเนซา มาอิยา (คาซัคสถาน), 9.อิลยิน อิลิยา (คาซัคสถาน) และ 10.ชินฌาโร ซูลฟิยา (คาซัคสถาน)

การประกาศรายงานอย่างเป็นทางการในครั้งนี้นั้น สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้ดำเนินการตามคำตัดสินใจของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และในเร็วๆ นี้ สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ จะแจ้งผลการสอบโด๊ปซ้ำของนักกีฬายกน้ำหนักที่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ต่อไป

ด้าน “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และรองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ กล่าวว่านักกีฬายกน้ำหนักทั้ง 10 รายดังกล่าว ต้องโทษตามระเบียบและกฎว่าด้วยสารต้องห้าม โดยเฉพาะนักกีฬารายใด หากได้เหรียญจากการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 30 “ลอนดอนเกมส์” แล้วนั้น ต้องถูกริบเหรียญกลับ พร้อมกับขยับอันดับของนักกีฬาในลำดับต่อไปขึ้นมา

ดังนั้นในโอลิมปิกเกมส์ 2012 ทัพนักกีฬายกน้ำหนักไทย ซึ่งได้รับเหรียญเงินจาก “แต้ว” พิมพ์ศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก.หญิง อยู่แล้วนั้น จะได้รับเหรียญทองแดงเพิ่มขึ้นจาก “ปุ๊กลุ๊ก” ศิริภุช กุลน้อย (ชื่อเดิมรัตติกาล) เพราะขยับจากอันดับ 4 มาเป็นอันดับ 3 ในรุ่น 58 กก.หญิง เพราะคาลินา ยูลิยา จากยูเครน ที่เดิมได้เหรียญทองแดง ติดโด๊ปจากการประกาศดังกล่าว ทำให้เมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ประเทศไทยจะมีสถิติการได้รับเหรียญเพิ่มขึ้นในลอนดอนเกมส์ จากเดิม 2 เหรียญเงิน (มวยสากลและยกน้ำหนัก) 1 เหรียญทองแดง (เทควันโด) เพิ่มมาเป็น 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

“การประชุมสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ที่ประเทศจอร์เจีย จะมีการประชุมในเรื่องที่นักกีฬาโดนตรวจโด๊ปในโอลิมปิกเกมส์ 2012 ด้วย และจะมีแจ้งให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ทราบ เพื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ประกาศเลื่อนอันดับเหรียญในแต่ละรุ่นต่อไปอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ในการประชุมดังกล่าว ยังจะมีการแจ้งโควตานักกีฬาในโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล ว่านักกีฬาชาติใดจะได้เพิ่มบ้าง หลังจากมีนักกีฬาบางส่วนของบางชาติตรวจพบสารโด๊ปเช่นกัน” พล.ต.อินทรัตน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้