วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.เชียงราย สกัดแก๊งลัก จยย. หนีกระเจิง เตรียมนำลงเรือข้ามโขงขาย

ภาพจาก นรข.เชียงราย

นรข.เชียงราย สกัดจับแก๊งลักรถ จยย.เตรียมนำข้ามไปขายฝั่งลาว ที่ผ่านมามีการขโมยไปขายช่วงหน้าฝนเดือนละประมาณ 100 คัน และยังคงทำกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสามารถยึดได้ขณะกำลังจะขนลงเรือข้ามฝั่ง เหตุเพราะมีความต้องการสูง และมีนายทุนป้อนให้...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.59 น.อ.ชลทัย รัตนเรือง ผบ.นรข.เขตเชียงราย สน.เรือเชียงของ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบนำรถจักรยานยนต์ข้ามโขงส่งไปยัง สปป.ลาว โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร บริเวณจุดผ่อนปรนบ้านแจ๋มป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย จึงได้สั่งการ น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หน.สน.เรือเชียงของ นำชุดกำลังจนท.ซุ่มตรวจเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ค่ำวันที่ 16 มิ.ย.59 ร่วมกับ กำลัง จนท.ฝ่ายความมั่นคง อ.เวียงแก่น จนกระทั่ง เวลา 20.00 น. พบรถต้องสงสัยเป็นวัยรุ่น 3 คนขับจักรยานยนต์เข้ามาในพื้นที่ที่เป็นตลิ่งแม่น้ำโขงแล้วหยุดดับเครื่อง แล้วจูงรถลงไปยังท่าน้ำ ซึ่งมีเรือหางยาวจอดอยู่ใกล้กับหมู่บ้านแจ๋มป๋อง หมู่ที่ 5 เป็นจุดผ่อนปรน ไทย-สปป.ลาว จนท.จึงแสดงสัญญาณเข้าตรวจสอบ แต่ชายวัยรุ่นต่างพากันอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไปได้

จากนั้นเข้าตรวจสอบพบจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน เป็นรถฮอนด้าคลิก สีดำ-แดง 2 คัน สภาพใหม่ ติดแผ่นป้ายทะเบียน 4 กง 510 กทม. และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และฮอนด้าเวฟ สีดำ-น้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนอีก 1 คัน สภาพใหม่ จึงร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ตรวจยึดและทำบันทึกส่ง สภ.เวียงแก่นเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

น.อ.ชลทัย เผยต่อว่า จากข้อมูลการข่าวเบื้องต้นทราบว่าในจุดนี้อาจมีการลักลอบบ่อยครั้ง และประมาณการเริ่มช่วงหน้าฝนที่ผ่านมานี้ คนร้ายมีการลักลอบนำส่งออกไปแล้วเดือนละประมาณกว่า 100 คัน โดยมีนายทุนใหญ่ส่งมาให้คนในพื้นที่นำออกให้ คาดว่าเจ้าหน้าที่จะออกตรวจตราไม่ทั่วถึง ซึ่งสถานที่ดังกล่าวที่ใช้ก่อเหตุยังเป็นสถานที่บริเวณเดิมๆ คือบริเวณที่ก่อสร้างกันตลิ่งพังแม่น้ำโขง ด้านใกล้จุดผ่อนปรนบ้านแจ๋มป๋อง ไทย-ลาว แห่งนี้ เพราะห่างไกลหมู่บ้านพักอาศัย และมีแนวยาวกว่า 10 กม.ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างตลิ่งแม่น้ำโขงของกรมเจ้าท่าอยู่ แต่ จนท.ก็พยายามสนธิกำลังเพื่อสกัดกั้นอย่างต่อเนื่อง.

นรข.เชียงราย สกัดจับแก๊งลักรถ จยย.เตรียมนำข้ามไปขายฝั่งลาว ที่ผ่านมามีการขโมยไปขายช่วงหน้าฝนเดือนละประมาณ 100 คัน และยังคงทำกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสามารถยึดได้ขณะกำลังจะขนลงเรือข้ามฝั่ง เหตุเพราะมีความต้องการสูง 17 มิ.ย. 2559 11:28 17 มิ.ย. 2559 14:41 ไทยรัฐ