วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อากาศสุดเอ็กซ์ตรีม! นักวิทย์สหรัฐฯชี้ พ.ค.59 โลกร้อนจัดสุด ทำลายสถิติ

อากาศสุดเอ็กซ์ตรีม! นักวิทย์สหรัฐฯชี้ พ.ค.59 โลกร้อนจัดสุด ทำลายสถิติ

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์ที่ Noaa ในสหรัฐฯ เผยผลการตรวจวัดค่าเฉลี่ยอุณหภูมิโลกทั้งพื้นดินและผิวน้ำทะเล พบเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทำสถิติอากาศร้อนจัดที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา อุณหภูมิสูงขึ้นถึง 0.87 องศาเซลเซียส อันเป็นผลจากปรากฏการณ์เอลนีโญ พร้อมเตือนระวังลานีญา ที่จะทำให้เกิดฝนตกหนักตามมาช่วงครึ่งปีหลัง

เมื่อ 17 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (Noaa) เผยแพร่รายงานการตรวจวัดอุณหภูมิของสภาพอากาศทั่วโลก พบว่า เดือนพฤษภาคม 2559 เป็นเดือนที่มีอากาศร้อนจัดที่สุด เท่าที่เคยมีการบันทึกมาตั้งแต่ปี 2423 และยังเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน ที่อุณหภูมิโลกสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนทำลายสถิติด้วย

นักวิทยาศาสตร์ที่ Noaa ระบุว่า อุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยทั้งพื้นดินและผิวน้ำทะเล ในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีอุณหภูมิสูงขึ้น 0.87 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับค่าปกติของอุณหภูมิในศตวรรษที่ 20 จึงทำให้เดือน พ.ค.59 เป็นเดือนที่มีอากาศร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาในช่วง 136 ปีที่ผ่านมาเลยทีเดียว

หญิงอินเดียเดินฝ่าเปลวแดดร้อนระอุ ไปตักน้ำที่แหล่งน้ำไกลบ้าน

สำนักงานบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ ยังชี้ว่า 3 เดือนของปี 59 ระหว่างเดือนมีนาคม เมษายน และพฤษภาคม ยังเป็นเดือนที่มีอุณหภูมิโลกสูงขึ้น เฉลี่ย 1.06 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของศตวรรษที่ 20 โดยนักวิทยาศาสตร์ Noaa ระบุว่า สภาพอากาศที่ร้อนจัดเช่นนี้ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นผลจากการเกิดปรากฏการณ์เอลนีโญ ในมหาสมุทรแปซิฟิก จากภาวะโลกร้อน อันเนื่องจากการปล่อยก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศของโลกโดยฝีมือของมนุษย์ ที่สำคัญ ขณะเดียวกัน ผลจากปรากฏการณ์เอลนีโญจะทำให้เกิดปรากฏการณ์ลานีญาตามมาในช่วงหลังของปีนี้ ซึ่งจะเกิดพายุและฝนตกหนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้