วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดพระธาตุพนมฯ จัดระเบียบของมีค่า งดเข้าชมถาวร ล่ามือมืดฉกพานทองคำ

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ เร่งจัดระเบียบของมีค่า งดเข้าชมภายในถาวร มอบ ตร.ทำคดี แกะรอยมือมืดฉกพานทองคำ ก่อนส่งคืน เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจมีคนในวัดรู้เห็น...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 59 พระเทพวรมุนี เจ้าคณะจังหวัดนครพนม เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ มอบหมายให้ พระศรีสุทธิเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส มีตำแหน่งเป็นเลขาเจ้าคณะจังหวัดนครพนม ดำเนินการประชุมหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคณะกรรมการวัด และผู้นำชุมชน เพื่อดำเนินการจัดระเบียบสิ่งของมีค่าภายในวัดพระธาตุพนม ซึ่งมีผู้มีจิตศรัทธานำมาถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุพนม ตามความเชื่อเป็นการเสริมบุญบารมี ภายหลังเกิดความวุ่นวาย กรณีมีพระชื่อดัง หลวงปู่ภูพาน วัดโนนสวรรค์ (ภูดินแดง) บ้านโนนสวรรค์ ต.พังข้าง อ.เมือง จ.สกลนคร ได้นำพานทองคำลงยา น้ำหนักทองคำ 42 บาท เข้าไปถวายไว้ภายในองค์พระธาตุพนม เมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา แต่ภายหลังได้เข้าไปนมัสการภายในองค์พระธาตุพนม แต่ไม่พบ จึงเรียกร้องให้ทางวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตรวจสอบติดตาม ก่อนมีมือดีนำมาส่งคืนไว้ในวัดอย่างปริศนา

ทั้งนี้ในส่วนของการส่งพานทองคำคืนเจ้าของจะต้องผ่านกระบวนการทางกฎหมาย เบื้องต้นทางวัดได้มีมติให้มีการงดเข้าชมภายในแบบถาวร เพื่อป้องกันปัญหาทรัพย์สินมีค่าสูญหาย และเป็นการเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย

นอกจากนี้มีการจัดระเบียบทรัพย์สินมีค่าภายใน เพื่อบันทึกเป็นหลักฐาน และเคลื่อนย้ายไปเก็บในที่เหมาะสม ทั้งประกาศแจ้งไปยังพุทธศาสนิกชนที่มีจิตศรัทธา เกี่ยวกับการนำสิ่งของมีค่ามาถวายต่อองค์พระธาตุพนม จะต้องผ่านการตรวจสอบขึ้นทะเบียนจากวัดเท่านั้น และต้องเป็นสิ่งของที่เหมาะสม ซึ่งวัดจะไม่รับฝากสิ่งของมีค่ามาเก็บไว้ภายใน หรือนำมาเก็บรักษาเพื่อการปลุกเสกทุกกรณี

พระศรีสุทธิเมธี กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าว ถือเป็นเรื่องสำคัญที่วัดพระธาตุพนม จะต้องเพิ่มมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เนื่องจากที่ผ่านมาเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชน บุคคลสำคัญเข้าไปนมัสการภายในใกล้ชิด ส่วนใหญ่จะมีการนำทรัพย์สินมีค่า สร้อยแหวนเงินทอง วัตถุโบราณ เข้าไปถวายตามความเชื่อความศรัทธา จึงไม่มีการลงทะเบียน เมื่อเกิดปัญหาจะต้องจัดระเบียบ งดไม่ให้มีการนำสิ่งของมีค่าเข้าไปถวายภายใน หรือหากต้องการนำมาถวาย จะนำไปเก็บรักษาไว้ในที่เหมาะสม ภายใต้การดูแลของคณะกรรมการ และไม่สามารถจะขอคืนได้ เพราะถือเป็นการถวายขาด

ส่วนการดำเนินคดี ได้มอบหมายให้ทางตำรวจตรวจสอบติดตาม เก็บหลักฐาน เพื่อติดตามหาผู้กระทำผิดต่อไป เพราะถือว่าการนำออกไปจากวัดพระธาตุพนมโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือว่ามีความผิด อย่างไรก็ตามยอมรับว่าส่วนหนึ่งจะต้องมีการหารือตรวจสอบภายใน เพราะเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจมีคนในวัดรู้เห็น จะต้องหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีก.

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมฯ เร่งจัดระเบียบของมีค่า งดเข้าชมภายในถาวร มอบ ตร.ทำคดี แกะรอยมือมืดฉกพานทองคำ ก่อนส่งคืน เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจมีคนในวัดรู้เห็น... 17 มิ.ย. 2559 10:59 17 มิ.ย. 2559 14:33 ไทยรัฐ