วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มนครพนม หนักสุดรอบ 10 ปี น้ำท่วมขังสูง 50 ซม. เขตเทศบาลจมบาดาล

ฟ้ารั่ว!! จ.นครพนม เกิดฝนตกห่าใหญ่ ตกหนักที่สุดรอบ 10 ปี และยาวนานถึง 4 ชม. ส่งผลให้เทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำท่วมขังสูงกว่า 50 ซม. เข้าสู่บานเรือน ตลาด ร้านค้า ต้องระดมเครื่องสูบน้ำติดตั้งตามจุดเพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง...
 
เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.59 มีรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงประมาณ 02.00 น. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยเฉพาะถนนอภิบาลบัญชา มีระดับน้ำท่วมขังสูงมากกว่า 50 เซนติเมตร เนื่องจากน้ำไหลระบายลงสู่น้ำโขงไม่ทัน สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยน้ำได้ทะลักเข้าท่วมร้านค้า รวมถึงพื้นที่ตลาดสด ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และมีรถยนต์ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย

จากการตรวจวัดปริมาณน้ำฝนของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบว่า มีปริมาณน้ำฝนสูงสุด รอบ 10 ปี มากถึง 133 มิลลิเมตร ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติที่ต้องเฝ้าระวัง อาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง

เบื้องต้นทางเทศบาลเมืองได้ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ นำมาติดตั้งตามจุดต่างๆ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ซึ่งล่าสุดในส่วนของน้ำโขงอยู่ที่ระดับประมาณ 4 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 9 เมตร คือที่ระดับ 13 เมตร ทำให้สามารถระบายน้ำจากเขตเทศบาลเมืองนครพนมลงน้ำโขงได้เร็ว

ล่าสุดระดับน้ำได้ลดลง แต่ยังมีบางจุดยังมีน้ำท่วมขังประมาณ 20-30 เซนติเมตร ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนมได้เร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ป้องกันฝนตกลงมาซ้ำเกิดน้ำท่วมขังอีก พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำระบายลงสู่น้ำโขงตามจุดต่างๆ ป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังอีก.

ฟ้ารั่ว!! จ.นครพนม เกิดฝนตกห่าใหญ่ ตกหนักที่สุดรอบ 10 ปี และยาวนานถึง 4 ชม. ส่งผลให้เทศบาลเมืองจมบาดาล น้ำท่วมขังสูงกว่า 50 ซม. เข้าสู่บานเรือน ตลาด ร้านค้า ต้องระดมเครื่องสูบน้ำติดตั้งตามจุดเพื่อระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง... 17 มิ.ย. 2559 09:50 17 มิ.ย. 2559 10:02 ไทยรัฐ