วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตักบาตรข้างเตียง ผู้ป่วย รพ.ตรังมีสุข

เช้าวันนี้ เวลา 07.00-08.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. แพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผอ.โรงพยาบาลตรัง และนายแพทย์ศักดิ์วุฒิ รัตตานุกูล ประธานชมรม จริยธรรม นิมนต์ “พระครูศรีรัตนาภิวุฒิ” เจ้าคณะตำบลไม้ฝาด เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว และพระภิกษุ สามเณร มารับบิณฑบาตจากญาติโยม ประมาณ 10 รูป หลังจากนั้นพระสงฆ์จะแบ่งสายเดินไปตามห้องต่างๆ ภายในโรงพยาบาลตรัง ยกเว้นเฉพาะห้องคลอด และห้องผ่าตัด มีบุคลากรในสังกัดโรงพยาบาลตรังเข้าร่วมกิจกรรม รวมไปถึงผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยที่ ไม่มีโอกาสออกไปตักบาตรที่วัดได้ตามปกติ จนสามารถ สร้างรอยยิ้มให้เกิดขึ้นภายในโรงพยาบาล หลังจากมีการเรียกร้องให้จัดกิจกรรมดังกล่าวนี้มาอย่างต่อเนื่อง ถึง 5 ปีแล้ว นอกจากนั้นข้าวของที่ได้รับจากการบิณฑบาต ครั้งละมากมาย ก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยได้นำไปรับประทานหรือไปใช้กัน

พญ.จิรวรรณเปิดเผยว่า กิจกรรมตักบาตรข้างเตียง เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันมา 5 ปีแล้ว เป็น การอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยที่อยู่บนเตียงไม่สามารถ ไปไหนได้ ไม่สามารถทำบุญตักบาตรกับพระภิกษุสงฆ์ได้ นพ.ศักดิ์วุฒิเผยอีกว่า การที่ได้แนะนำพระสงฆ์มา ร่วมกิจกรรมข้างเตียงเพื่อให้ผู้ป่วยได้ร่วมทำบุญตักบาตรเป็นการทำให้เกิดการสบายใจ และได้รับพร จากพระสงฆ์ทำให้เกิดกำลังใจ นอกจากนี้ สิ่งของที่ ได้รับจากการตักบาตร ส่วนหนึ่งได้นำมาแจกจ่ายแบ่งปัน ให้ผู้ป่วยที่อยู่ข้างเตียงได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วย ด้วยกัน ส่วนหนึ่งได้นำกลับวัด โดยกิจกรรมนี้ถือเป็นความ ภาคภูมิใจและเคยได้รับรางวัลระดับเขตมาแล้วด้วย

พระครูศรีรัตนาภิวุฒิกล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมที่ทางโรงพยาบาลจัดขึ้น เรียกว่ากิจกรรมตักบาตรข้างเตียง ซึ่งอาตมาได้อยู่กับโครงการนี้มาโดยตลอดตั้งแต่วันแรกที่จัดกิจกรรมขึ้นมาจนถึงวันนี้ กิจกรรมนี้ ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนคือ ผู้ที่ได้เข้ามารับใช้บริการ ของโรงพยาบาลที่นี่หรือผู้ป่วยนั้น ทำให้เขามีกำลังใจ มากขึ้น เพราะโดยหลักแล้วชาวพุทธของเราเชื่อในเรื่อง บุญกุศล ฉะนั้นการที่เขาได้ร่วมกันทำบุญ ตักบาตร เขาจะเชื่อว่า สุขภาพพลานามัย หรือสิ่งร้ายๆในตัวเขา จะหดหายไป จะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น.

แพทย์หญิงจิรวรรณ อารยะพงษ์ ผอ.โรงพยาบาลตรัง และนายแพทย์ศักดิ์วุฒิ รัตตานุกูล ประธานชมรม จริยธรรม นิมนต์ “พระครูศรีรัตนาภิวุฒิ” เจ้าคณะตำบลไม้ฝาด เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว และพระภิกษุ สามเณร 17 มิ.ย. 2559 07:23 17 มิ.ย. 2559 07:40 ไทยรัฐ