วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าลามในแคลิฟอร์เนีย-นิวเม็กซิโก ต้องอพยพคนนับร้อย

ไฟป่า ด็อก เฮด ไฟร์ ในรัฐนิวเม็กซิโก (ภาพ: AP)

เกิดเหตุไฟป่ารุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย และไฟป่าขนาดใหญ่กว่า ที่พื้นที่ชนบทในรัฐนิวเม็กซิโก โดยไฟทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากอากาศร้อน จนต้องอพยพผู้คนหลายร้อยคน และทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บิล บราวน์ นายอำเภอเขต ซานตา บาร์บารา เคาน์ตี ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ของเขาได้ขอให้ประชาชนและธุรกิจกว่า 400 หลังคาเรือน อพยพออกจากพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจากไฟป่า ผู้ออกค่ายในป่าและม้าในฟาร์มหลายแห่งก็ต้องอพยพเช่นกัน

ไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียปะทุขึ้นในวันพุธที่ 15 มิ.ย. ในพื้นที่ป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของซานตา บาร์บารา โดยถูกเรียกว่า 'เชอร์ปา ไฟร์' (Sherpa Fire) ตามฟาร์มปศุสัตว์ที่อยู่ใกล้ต้นเพลิง เปลวไฟได้เผาไหม้พุ่มไม้และต้นหญ้าสูงในป่าสงวน 'ลอส ปาเดรส' จนเสียหายกว่า 1,200 เอเคอร์ (ราว 3035 ไร่) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประมาณ 500 คนพยายามดับไฟไหม้ให้อยู่เหนือการควบคุม โดยได้รับความช่วยเหลือทางอากาศจากเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ด้วย

อีกด้านหนึ่งในรัฐนิวเม็กซิโก ไฟป่าซึ่งถูกเรียกว่า 'ด็อก เฮด ไฟร์' (Dog Head Fire) ที่เริ่มปะทุในวันพุธในพื้นที่ตอนกลางของรัฐ ใกล้เมืองทาจิค ขยายวงกว้างจนมีขนาดมากกว่า 12,000 เอเคอร์แล้ว โดยไฟป่าเผาไหม้ต้นไม้ทำให้เกิดกลุ่มควันลอยไปยังหลายเมืองที่อยู่ห่างออกมากว่า 160 กม.

นาย ฮีธ ไวท์ นายอำเภอเขต ทอร์เรนซ์ เคาน์ตี ระบุว่า พวกเขาอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงประมาณ 200 คน ขณะที่นาย ปีเตอร์ ดาควนนี เจ้าหน้าที่สำนักงานข้อมูลไฟป่า บอกกับสื่อว่า หน่วยดับเพลิงมากกว่า 600 คนกำลังรับมือกับไฟป่า และกระแสอาจทำให้ไฟเคลื่อนตัวไปทางตะวันออก ซึ่งไม่ค่อยมีสิ่งปลูกสร้างมากนัก

เกิดเหตุไฟป่ารุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย และไฟป่าขนาดใหญ่กว่า ที่พื้นที่ชนบทในรัฐนิวเม็กซิโก โดยไฟทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากอากาศร้อน จนต้องอพยพผู้คนหลายร้อยคน และทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ... 17 มิ.ย. 2559 04:40 17 มิ.ย. 2559 04:54 ไทยรัฐ