วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านหอบพวงหรีด ประท้วง รง.น้ำตาล หลังดินสไลด์ทับคนงานเจ็บ-ตาย

ชาวบ้านนำหรีดมาประท้วง หาผู้รับผิดชอบ กรณีคนงานก่อสร้างโรงงานน้ำตาล ถูกดินสไลด์ทับร่าง ดับ 2 เจ็บ 5 ราย ด้าน นายอำเภอบึงสามพัน แจงอยู่ระหว่างการช่วยเหลือแรงงาน ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน 2559 ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้านจาก 4 หมู่บ้าน ใน ต.หนองแจง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ มี หมู่ 4 บ้านบึงตะแบก, หมู่ 13 บ้านวังสมบูรณ์, หมู่ 15 บ้านหนองยาว และ หมู่ 17 บ้านคลองปากโบสถ์ กว่า 100 คน เดินทางมารวมตัวกันชุมนุมประท้วงที่หน้าที่ว่าการอำเภอบึงสามพัน พร้อมนำพวงหรีดและแผ่นป้ายไว้อาลัย ให้แก่คนงานก่อสร้างโรงงานน้ำตาลแห่งที่ 2 ของบริษัทโรงเรียนน้ำตาลแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.หนองแจง อ.บึงสามพัน ที่ถูกดินสไลด์ถล่มทับร่างในระหว่างที่กำลังเทฟุตติ้งโครงสร้างรั้วกำแพงที่กันดิน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย และบาดเจ็บ จำนวน 5 ราย โดยเหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา

โดยนายกฤษณพงศ์ สอนน้อย ประธานกลุ่มเครือข่ายสังคมชนบท แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กล่าวว่า ที่ชาวบ้านรวมตัวกันมาในวันนี้ ก็เพื่อมาทวงถามเกี่ยวกับคดีความ และความคืบหน้า หลังทางอำเภอได้มีคำสั่งให้โรงงานน้ำตาลระงับการก่อสร้าง และมีการส่งทีมวิศวกรที่ชำนาญเข้าไปตรวจสอบแบบแปลน แผนผังโครงสร้างของโรงงานหรือยัง และความประมาทความผิดพลาดจากการก่อสร้างในครั้งนี้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมยังได้คัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลที่บริเวณดังกล่าว เพราะนอกจากจะอยู่ใกล้กับ แหล่งชุมชน โรงเรียน และวัด ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงในด้านสิ่งแวดล้อม มลภาวะเป็นพิษ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปแล้ว ปัญหาสำคัญ โรงงานดังกล่าว ยังอยู่ติดกับเส้นทางหลวงหมายเลข 21 ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ซึ่งเป็นถนนสายหลักและสายสำคัญเพียงสายเดียว ที่ใช้ในการเดินทางเชื่อมต่อไปยังกรุงเทพมหานคร และอีกหลายจังหวัด ทั้งทางภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคอีสาน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด และปัญหาอุบัติเหตุ รวมทั้งยังอาจจะส่งผลกระทบในด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ภูทับเบิก เขาค้อ และอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อีกด้วย

ต่อมานายเสรี หอมเกษร นายอำเภอบึงสามพัน ได้ลงมาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยกล่าวว่า ตนเพิ่งย้ายมาได้เพียง 7 เดือน และโครงการดังกล่าว ได้มีการอนุมัติให้ก่อสร้างไปก่อนหน้านี้แล้ว รวมทั้งยังไม่เคยมีชาวบ้านมาร้องคัดค้านแต่อย่างใด ซึ่งต่อจากนี้ ตนได้รับทราบแล้วถ้าชาวบ้านมีปัญหาอะไร ก็ขอให้ทำเป็นหนังสือร้องเรียนมาที่ตนได้โดยตรง กลุ่มผู้ชุมนุมก็พอใจ จึงได้สลายตัวกันกลับ

ด้าน ประธานกลุ่มเครือข่ายสังคมชนบท แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม กล่าวเพิ่มเติม ว่า ตั้งแต่เกิดเหตุมาจนถึงขณะนี้เรื่องยังไม่ถึงอุตสาหกรรมจังหวัด และเมื่อเกิดเหตุ ตามปกติต้องสั่งให้ระงับการก่อสร้างไว้ก่อน แต่จนถึงขณะนี้โรงงานก็ยังก่อสร้างกันอยู่

นายสุพจน์ กระพันธ์เบีย ชาวบ้านผู้ชุมนุม กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมีการก่อสร้างโรงงานน้ำตาล ได้มีการประกาศให้ประชาชนไปเลือกตัวแทนเกษตรกร 17 จังหวัดภาคเหนือตอนล่างที่วัดหนองแจง แต่พอไปถึง ก็มีแต่เจ้าหน้าที่โรงงานน้ำตาลให้เซ็นชื่อ และให้นั่งรับฟัง

นายเสรี หอมเกษร นายอำเภอบึงสามพัน กล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้โยธา และผังเมืองจังหวัด มาตรวจสอบ ทางโยธาธิการจังหวัดได้เสนอมาว่า เหตุที่เกิดขึ้นใครเป็นวิศวกรคุมงาน และส่งให้สภาวิสาหกรรมเพื่อพิจารณาต่อไป ในส่วนของแรงงานก็ส่งให้แรงงานจังหวัดลงมาช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการช่วยเหลือ และตรวจสอบต่อไป ส่วนในเรื่องของคดีพนักงานสอบสวนกำลังดำเนินการอยู่ ส่วนที่จะให้ตนรับผิดชอบ ตนก็ไม่มีอำนาจจะไปสั่งปิดโรงงาน เนื่องจากเป็นอำนาจของส่วนกลาง.

ชาวบ้านนำหรีดมาประท้วง หาผู้รับผิดชอบ กรณีคนงานก่อสร้างโรงงานน้ำตาล ถูกดินสไลด์ทับร่าง ดับ 2 เจ็บ 5 ราย ด้าน นายอำเภอบึงสามพัน แจงอยู่ระหว่างการช่วยเหลือแรงงาน ... 17 มิ.ย. 2559 03:07 17 มิ.ย. 2559 03:58 ไทยรัฐ