วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บิ๊กตู่" นำทีมไทยแลนด์บุกภารตะ เกษตรฯเยือนอินเดียขายยาง "แคท"จับมือ"ทาทา"เชื่อมเคเบิล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16-18 มิ.ย.59 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้นำทีมผู้บริหารระดับสูงจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ร่วมเดินทางไปเจรจาพันธมิตรธุรกิจกับประเทศอินเดีย พร้อมกับนายกรัฐมนตรี โดยในเบื้องต้นจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (เอ็มโอยู) ระหว่างแคทกับกลุ่มบริษัท ทาทา คอมมูนิเคชั่น จำกัด ซึ่งอยู่ในเครือทาทา เน็ตเวิร์ค โกลบอล ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของอินเดีย โดยความร่วมมือระหว่างแคทกับทาทานั้น จะเน้นการร่วมมือด้านโครงข่ายเคเบิลใยแก้วใต้น้ำระหว่างประเทศ เพื่อรองรับความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศที่จะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดและสิ่งสำคัญคือรองรับการขับเคลื่อนดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมของประเทศด้วย

ทั้งนี้ ทาทาถือเป็นรายใหญ่ที่มีเคเบิลใยแก้วใต้น้ำระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อทุกประเทศทั่วโลก หากแคทได้ร่วมมือกับทาทา จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและมีความหลากหลายเส้นทางในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศและยังทำให้ต้นทุนการลงทุนเคเบิลใยแก้วใต้น้ำของแคทลดลงตามไปด้วย รวมถึงจะเป็นการขยายฐานการลงทุนของแคทด้วย เพื่อรองรับเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล

ขณะที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 16-18 มิ.ย.นี้ ตนและนายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศ ไทย จะเดินทางไปอินเดียเพื่อเจรจากับนายกรัฐมนตรีอินเดีย ภายใต้กรอบการค้าแบบทวิภาคีหรือทั้งสองฝ่าย โดยตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการส่งออกสินค้าเกษตรไปอินเดีย โดยเฉพาะยางพาราตั้งเป้าส่งออกเพิ่มอีก 20% และจะขอปรับลดภาษีนำเข้าลงจากเดิม 25% เพื่อจูงใจให้ผู้ประกอบการอินเดียหันกลับมาซื้อยางพาราจากไทย เพราะความต้องการใช้ยางในอินเดียต่อปีมีมากถึง 1 ล้านตัน ซึ่งกว่า 90% จะถูกนำไปใช้แปรรูปเป็นยางล้อในรูปแบบต่างๆ แต่อินเดียผลิตยางได้น้อยกว่าความต้องการใช้งาน ประมาณปีละ 416,000 ตัน ส่วนที่เหลือจึงต้องนำเข้ายางจากอินโดนีเซีย 46% ไทย 26% และเวียดนาม 20%.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16-18 มิ.ย.59 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้นำทีมผู้บริหารระดับสูงจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) 17 มิ.ย. 2559 02:55 17 มิ.ย. 2559 02:55 ไทยรัฐ