วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อกแดนผู้ดี! มือปืนยิง-แทงดับ ส.ส.หญิง กลางถนน ในเวสต์ ยอร์กเชียร์

ช็อกแดนผู้ดี! มือปืนยิง-แทงดับ ส.ส.หญิง กลางถนน ในเวสต์ ยอร์กเชียร์

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

เกิดเหตุมือปืนยิง ส.ส.หญิงฝ่ายค้านในสภาล่างสหราชอาณาจักรจนเสียชีวิต ท่ามกลายสายตาผู้คนในเขตเลือกตั้ง แบตลี แอนด์ สเปน ในเวสต์ ยอร์กเชียร์ ทางเหนือของอังกฤษ ก่อนที่คนร้ายจะถูกจับกุมในเวลาต่อมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาง โจ ค็อกซ์ สมาชิกสภาสามัญชน (House of Commons) หรือสภาล่างแห่งสหราชอาณาจักร จากเขตเลือกตั้ง แบตลี แอนด์ สเปน ในเวสต์ ยอร์กเชียร์ ทางเหนือของอังกฤษ ผู้ถูกยกให้เป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของพรรคฝ่ายค้าน 'พรรคแรงงาน' (LP) เสียชีวิตแล้วหลังถูกคนร้ายทำร้ายด้วยอาวุธมีดและปืน หลังจากเธอเสร็จสิ้นการประชุมที่เขตดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบที่เกิดเหตุ (ภาพ: REUTERS)

นางค็อกซ์ วัย 41 ปี ถูกทำร้ายบริเวณถนนหน้าห้องสมุดเมืองเบิร์สทอล ท่ามกลางสายตาคนจำนวนมาก หลังจากเธอร่วมประชุมกับคณะผู้ลงคะแนนเสียง โดยในเบื้องต้นเธอได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการขั้นวิกฤติ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ในเวลา 13:48 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือไม่ถึง 1 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ แพทย์ก็ประกาศข่าวการเสียชีวิตของนางค็อกซ์

ด้านนาง ดี คอลลินส์ รักษาการผู้บังคับการตำรวจเวสต์ ยอร์กเชียร์ เปิดเผยว่า ชายอายุ 52 ปี ถูกจับกุมใกล้กับจุดเกิดเหตุในเมืองเบิร์สทอล ไม่นานหลังเกิดเหตุ โดยตำรวจยังค้นพบอาวุธหลายชนิดรวมทั้งปืนจากตัวเขาด้วย อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่รู้แรงจูงใจของคนร้าย และไม่เปิดเผยว่าขณะเกิดเหตุเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่พยานผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนระบุว่า คนร้ายใช้ปืนยิงนางค็อกซ์หลายนัด ก่อนใช้มีดแทงซ้ำอีกหลายครั้ง

นางคอลลินส์ระบุอีกว่า ตำรวจไม่ได้กำลังตามหาตัวผู้ต้องสงสัยรายอื่นที่เกี่ยวของกับเหตุการณ์น้ี้ ขณะที่มีชายสูงวัยอายุ 77 ปีถูกทำร้ายหลังโดยมือปืนที่สังหารนางค็อกซ์ด้วย แต่อาการบาดเจ็บไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ชาวเมืองเบิร์สทอลนำดอกไม้ไว้อาลัยมาวางที่รูปปั้น โจเซฟ พริสต์ลี ใกล้จุดที่นางค็อกถูกยิงเสียชีวิต (ภาพ: AFP)

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนางค็อกซ์สร้างความตกตะลึงไปทั่วสหราชอาณาจักร ที่ซึ่งการโจมตีนักการเมืองแทบไม่เกิดขึ้น โดยนางค็อกซ์เป็น ส.ส.สภาล่างฯ คนแรกในรอบ 26 ปี ที่เสียชีวิตระหว่างดำรงตำแหน่ง นับตั้งแต่ เอียน กาว ส.ส.จากพรรคอนุรักษนิยมถูกลอบสังหารโดย กองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (IRA) ในปี 1990

เหตุสลดครั้งนี้ยังทำให้กลุ่มรณรงค์ทั้งฝ่ายสนับสนุนและคัดค้าน เรื่องสหราชอาณาจักรควรออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ ซึ่งจะมีการลงคะแนนเสียงประชามติในสัปดาห์หน้า ประกาศระงับการเคลื่อนไหวทั้งหมด เพื่อให้เกียรติแก่นางค็อกซ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้