วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟดสั่งตรึงดอกเบี้ยผวาอังกฤษออกจากอียู หนุนราคาทองคำพุ่งลิ่ว

ราคาทองคำพุ่งทะลัก รับอานิสงส์เฟดคงดอกเบี้ยกองทุนเก็งกำไร ด้านร้านทองชี้มีสภาพคล่องพร้อมรับซื้อหากชาวบ้านแห่ขายทำกำไร

นายพิชญา พิสุทธิกุล อุปนายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. สมาคมฯได้ประกาศปรับเพิ่มราคารับซื้อและขายทองคำในประเทศ 5 ครั้ง (เมื่อเวลา 16.40 น.) โดยเพิ่มขึ้น 350 บาท ภายในวันเดียว ส่งผลให้ราคารับซื้อทองคำแท่งบาทละ 21,650 บาท ราคาขายออกบาทละ 21,750 บาท ส่วนราคาทองรูปพรรณ ราคารับซื้อที่บาทละ 21,254.32 บาท และราคาขายออกที่บาทละ 22,250 บาท เนื่องจากอานิสงส์จากธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ประกาศคงอัตราดอกเบี้ย ส่งผลให้กองทุนต่างๆขายทำกำไรตลาดหุ้นแล้วหันมาลงทุนในสินค้าที่มีความปลอดภัยหรือความเสี่ยงต่ำอย่างทองคำแทน

โดยราคาทองคำแท่งระหว่างวันที่ 16 มิ.ย. ในการปรับตัวครั้งที่ 4 นั้น ยังได้แตะระดับสูงสุดรอบ 34 เดือน ก่อนราคาจะปรับตัวลงมา 50 บาทในครั้งที่ 5

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเรื่องของผลสำรวจของคนอังกฤษเกี่ยวกับการลงประชามติว่าประเทศสหราชอาณาจักรจะออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) หรือไม่ ซึ่งผลสำรวจหลายสำนักเปอร์เซ็นต์ของประชาชนต้องการออกมีมากกว่า หากเป็นเช่นนั้น ก็จะส่งผลต่อการดำเนินนโยบายทางการเงินของหลายธนาคารกลางทั่วโลก และอีกประการคือการเข้ามาเก็งกำไรของกองทุนต่างๆ

“เฟดถือเป็นองค์กรที่ทำให้ระบบการซื้อขายอนุพันธ์รวมถึงทองคำมีความผันผวนอย่างมาก เห็นจากปีก่อนที่ผู้บริหารของเฟดจะประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยในปี 59 ประมาณ 3-4 ครั้ง ทำให้ราคาทองคำลดลงอย่างมาก เพราะกองทุนเททายทำกำไรทอง แต่เมื่อประชุมครั้งล่าสุดบอกว่าคงอัตราดอกเบี้ยและในปีนี้อาจมีการขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งหรืออาจไม่ขึ้นเลยก็ได้ ทำให้กองทุนแห่เข้ามาเก็งกำไรอีก คาดว่าในเดือน มิ.ย.หรือเดือน ก.ค.นี้ ราคาทองอาจขึ้นไปถึงบาทละ 22,000 บาท แต่ก็เป็นการคาดเดา อย่างไร ก็ตาม ราคาทองที่ปรับขึ้นมากนั้น เชื่อว่าร้านทองไม่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องหากประชาชนจะนำทองมาขาย เพื่อทำกำไร เนื่องจากทางร้านมีความพร้อมอยู่แล้ว”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามเดิมที่ 0.25% ถึง 0.50% สืบเนื่องจากความกังวลว่าตลาดโลกอาจเกิดความยุ่งเหยิงจากการที่ชาวอังกฤษอาจลงประชามติเลือกพ้นจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) แม้เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะยังเติบโตต่อเนื่อง โดยนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดกล่าวว่า ประชามติของชาวอังกฤษในวันที่ 23 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะตัดสินชะตาว่าอังกฤษจะออกจากอียูหรือไม่ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เฟดคงนโยบายทางการเงินตามเดิม.

ราคาทองคำพุ่งทะลัก รับอานิสงส์เฟดคงดอกเบี้ยกองทุนเก็งกำไร ด้านร้านทองชี้มีสภาพคล่องพร้อมรับซื้อหากชาวบ้านแห่ขายทำกำไร 17 มิ.ย. 2559 02:00 17 มิ.ย. 2559 02:01 ไทยรัฐ