วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธ.กรุงไทยจับมืออาลีบาบารุกตลาดออนไลน์ หนุนเอสเอ็มอีไทยโกอินเตอร์

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมมือ กับบริษัทอาลีบาบากรุ๊ป จำกัด ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ในตลาดการค้าออนไลน์ของจีน มีสมาชิกกว่า 100 ล้านราย ใน 240 ประเทศ และบริษัท คราวน์เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) ผู้จำหน่ายสินค้าแบรนด์เอเจ ซึ่งเป็นตัวแทนอาลีบาบาในประเทศ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) เปิดตลาดด้านอี-คอมเมิร์ซ ผ่าน www.alibaba.com และจะช่วยให้สินค้าไทยมีช่องทางการจำหน่ายระดับโลก โดยตั้งเป้าสิ้นปีนี้จะมีจำนวนสมาชิกทำการค้าระหว่างประเทศผ่านดิจิตอล แพลตฟอร์มของอาลีบาบา 10,000 ราย

“ปัจจุบันผู้ประกอบการไทยนำสินค้าไปขายผ่านอาลีบาบา 600,000 ราย แต่มีผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกเพียง 600 ราย ข้อดีของสมาชิกเมื่อลูกค้าสนใจซื้อสินค้า เงินจะถูกส่งไปเก็บไว้ที่อาลีบาบา เมื่อลูกค้าได้รับของแล้วไม่เหมือนกับที่โฆษณา หรือชำรุด ก็สามารถส่งสินค้าคืน อาลีบาบาก็จะคืนเงินให้กับลูกค้า เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้สั่งซื้อสินค้า”

นายทรงพลกล่าวว่า สำหรับการร่วมมือในครั้งนี้สิ่งที่ธนาคารได้รับ มีดังนี้ 1.ลูกค้าเอสเอ็มอีสามารถอยู่รอดได้ เนื่องจากมีตลาดใหม่ที่จะจำหน่ายสินค้า 2.ธนาคารได้ฐานลูกค้ารายใหม่ โดยคาดว่า 70-80% จากเป็นลูกค้ารายใหม่ และอีก 20-30% จะ เป็นลูกค้าเดิมของธนาคาร 3.มีรายได้ค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการ ชำระเงิน และ 4.ธนาคารสามารถขยายสินเชื่อได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกค้าในกลุ่มนี้ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากมีคำสั่งซื้อ จากต่างประเทศ เพื่อรองรับการผลิตสินค้า ทั้งนี้ ลูกค้าที่ต้องการเป็นสมาชิก ของอาลีบาบา สามารถชำระเงินได้ที่ธนาคาร โดยค่าสมาชิกรายปีอยู่ที่ 50,000-250,000 บาท โดยทางเอเจจะเป็นผู้อบรมวิธีการ ใช้งาน แนะนำการวางโฆษณาสินค้า และเอเจจะได้รับส่วนแบ่งจากค่าสมาชิก ส่วนธนาคารได้รับเงินสนับสนุนจากอาลีบาบา เพื่อใช้ในการจัดอบรมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจ สำหรับระบบการชำระเงินค่าสินค้าในประเทศ เมื่ออี-คอมเมิร์ซเข้ามาแล้ว รูปแบบจะเปลี่ยนไปจากเดิมชำระด้วยการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิต หรือแอลซี และในอีก 5 ปีข้างหน้า แอลซีจะลดลงเหลือ 10% จากเมื่อ 5 ปีก่อนมีสัดส่วน 27-28% ปัจจุบันลดลงเหลือ 15-17%

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมมือ กับบริษัทอาลีบาบากรุ๊ป จำกัด ยักษ์ใหญ่อันดับ 1 ในตลาดการค้าออนไลน์ของจีน 17 มิ.ย. 2559 01:57 17 มิ.ย. 2559 01:58 ไทยรัฐ