วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจอแล้ว! กล่องดำบิน 'อียิปต์แอร์' ตกในเมดิเตอร์เรเนียนเดือน พ.ค.

เจอแล้ว! กล่องดำบิน 'อียิปต์แอร์' ตกในเมดิเตอร์เรเนียนเดือน พ.ค.

  • Share:

(ภาพ: AP)

ทีมค้นหาซากเครื่องบินแอร์บัส เที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ของอียิปต์แอร์ ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อเดือนก่อน ค้นพบกล่องดำของเครื่องบินลำนี้แล้ว โดยจะเป็นเบาะแสสำคัญที่อาจบอกสาเหตุการตกของเครื่องบินลำนี้ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศอียิปต์ เปิดเผยในวันที่ 16 มิ.ย. ว่า ทีมค้นหาซากเครื่องบินโดยสาร แอร์บัส เอ320 เที่ยวบินที่ เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ซึ่งตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อกลางเดือนก่อน ค้นพบอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน (ซีวีอาร์) หนึ่งในกล่องดำ 2 กล่องของเครื่องบินลำนี้แล้ว

คณะกรรมการสืบสวนของอียิปต์ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า อุปกรณ์ปฏิบัติการใต้น้ำของเรือค้นหา สามารถเก็บกู้ส่วนที่เป็นหน่วยความจำของอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดของกล่องดำกล่องนี้กลับขึ้นมาได้แล้ว และหน่วยความจำนี้จะถูกส่งไปวิเคราะห์ที่เมืองอเล็กซานเดรีย ของอียิปต์

ในขณะเดียวกัน ทีมค้นหายังไม่พบกล่องดำส่วนบันทึกข้อมูลการบิน (เอฟดีอาร์) ซึ่งบันทึกข้อมูลทางเทคนิคจากเซ็นเซอร์ต่างๆของเครื่องบิน เช่นความเร็วลม, ความสูง การทำงานของเครื่องยนต์ หรือตำแหน่งของปีก ในช่วงระยะเวลา 25 ชั่วโมง

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ320 เที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ระหว่างเดินทางจากกรุงปารีสของฝรั่งเศสไปยังกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศอียิปต์ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 66 คน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก

บริษัท แอร์บัส เคยออกมาแสดงความเห็นว่า การค้นหากล่องดำของเครื่องบินลำนี้เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อที่จะทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นตอนที่ เอ็มเอส 804 หายไปจากจอเรดาร์ โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนยังไม่ตัดความเป็นไปได้ใดๆ ออกไป ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาดของมนุษย์, ความผิดพลาดทางเทคนิค หรือการก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้