วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก รบ. รับ เกินคาดหมาย อ้างไม่เป็น ปชต. ไม่มอบตัว

โฆษกรัฐบาล ระบุ เกินความคาดหมาย ธรรมกาย อ้างไม่เป็นประชาธิปไตย "ธัมมชโย" ไม่มอบตัว ลั่น คนทำผิดต้องถูกลงโทษ วอนลูกศิษย์อย่าขัดขวาง ถ้ามั่นใจหลวงพ่อบริสุทธิ์

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีศิษย์วัดพระธรรมกาย ระบุว่า พระธัมมชโย จะไม่มอบตัว โดยอ้างว่าบ้านเมืองยังไม่เป็นประชาธิปไตยนั้น รู้สึกเหนือความคาดหมาย การใช้เหตุผลเช่นนี้ในการปฏิเสธที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทั้งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่บ้านเมืองได้ให้เกียรติ และปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ไม่เคยใช้อำนาจพิเศษใดๆ แม้ว่าบ้านเมืองขณะนี้อาจไม่ใช่ประชาธิปไตยในรูปแบบที่คุ้นเคย แต่ในทางปฏิบัติถือว่าประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยไม่แพ้ประเทศเสรีนิยมใดๆ ด้วยการทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ และบังคับใช้อย่างเท่าเทียม และทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน คนทำผิดต้องได้รับโทษโดยเท่าเทียมไม่มีละเว้น นักการเมืองโกงกินซึ่งแทบจะไม่เคยถูกจับมาก่อน ก็ถูกลงโทษทั้งจำทั้งปรับในยุคนี้ ใครพยายามทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย หรือใช้อภิสิทธิ์เครือข่ายพวกพ้องปกปิดความผิดตนเองต่างหาก ถึงจะเรียกว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา วัดพระธรรมกาย ปฏิเสธมาตลอดว่าวัดไม่ยุ่งการเมือง ที่มักถูกสังคมตั้งข้อสงสัยอิงการเมือง หรือฝักใฝ่การเมืองขั้วใดหรือไม่ แต่การที่ศิษยานุศิษย์อ้างเหตุผลอย่างนี้ น่าเป็นกังวลว่าจะยิ่งทำให้ประชาชนคิดไปได้ว่า ไม่ได้เป็นอย่างที่บอกสังคมมาตลอด ตามสามัญสำนึก ถ้ามั่นใจในความบริสุทธิ์ของ พระธัมมชโย ไม่ควรขัดขวางการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่มานั่ง มานอน มาขวางทางเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ส่วนตัวมองไม่เห็นเหตุผลว่าจะรั้งรออะไรให้ชื่อเสียงวัด และตัว พระธัมมชโย จะมัวหมอง ยิ่งปล่อยไว้ให้เรื้อรัง ก็อาจยิ่งทำให้ประชาชนหรือแม้แต่ผู้ที่ศรัทธาวัดพระธรรมกาย ตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมจึงมีความพยายามยืดเยื้อเพื่อซื้อเวลาถึงเพียงนี้ จึงไม่อยากให้ขัดขวางการมอบตัว เพื่อให้ พระธัมมชโย ได้ชี้แจงความบริสุทธิ์ ซึ่งถือเป็นการรักษาความถูกต้อง และรักษาความสงบของบ้านเมือง เชื่อว่าจะเป็นกุศลแรงยิ่งกว่าสร้างวัด สร้างเจดีย์ มากนัก.

โฆษกรัฐบาล ระบุ เกินความคาดหมาย ธรรมกาย อ้างไม่เป็นประชาธิปไตย "ธัมมชโย" ไม่มอบตัว ลั่น คนทำผิดต้องถูกลงโทษ วอนลูกศิษย์อย่าขัดขวาง ถ้ามั่นใจหลวงพ่อบริสุทธิ์ 16 มิ.ย. 2559 20:55 16 มิ.ย. 2559 22:05 ไทยรัฐ