วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กบี้' เปิดแคมเปญ 'พลังประชารัฐ' สร้างอาชีพแรงงานทั่วไทย

รมว.แรงงาน เป็น ปธ.เปิดงานมหกรรม "สานพลังประชารัฐฯ" มั่นใจสร้างงาน-สร้างอาชีพให้แรงงานอย่างเหมาะสม คาดผู้เกี่ยวข้องได้ประโยชน์นับหมื่น

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กล่าวภายหลังนำคณะลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เพื่อเป็นประธานเปิดงานมหกรรม "สานพลังประชารัฐ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ 2559" ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 3 จ.ชลบุรี ว่า การจัดกิจกรรมลักษณะนี้ได้จัดพร้อมกันทั่วประเทศ ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาคใน 11 จังหวัด เช่น จ.สมุทรปราการ จ.อุบลราชธานี จ.สงขลา ซึ่งครั้งแรกจัดนำร่องที่ จ.สุพรรณบุรี ไปแล้ว ประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ ได้มีการลงนามความร่วมมือ ในการพัฒนาฝีมือฝีมือแรงงาน ระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน สถาบันการศึกษา สถานประกอบการ และภาคประชาสังคมด้วย

สำหรับกิจกรรมในงานจัดให้มีการฝึกอบรมฝีมือแรงงานให้แก่นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในสถานศึกษาต่างๆ โดยเฉพาะสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาในสาขาอาชีพต่างๆ อย่างน้อย 10 อาชีพ จัดให้มีการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาช่างไฟฟ้าภายในอาคาร รวมทั้งจัดแนะแนวอาชีพให้กับนักเรียน และประชาชนทั่วไปด้วย เพื่อกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการเป็นแรงงานฝีมือ มุ่งพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีรายได้ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะตามอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน

"ผมมั่นใจว่าการจัดมหกรรมครั้งนี้ จะทำให้เยาวชน ประชาชน ผู้ว่างงาน ผู้ประสบปัญหาด้านแรงงาน มีแนวทางในการเลือกอาชีพที่เหมาะสมกับตนเอง นำไปประกอบอาชีพหลักหรืออาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวอย่างยั่งยืนด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์มากกว่า 10,000 คน" พล.อ.ศิริชัย กล่าว

รมว.แรงงาน เป็น ปธ.เปิดงานมหกรรม "สานพลังประชารัฐฯ" มั่นใจสร้างงาน-สร้างอาชีพให้แรงงานอย่างเหมาะสม คาดผู้เกี่ยวข้องได้ประโยชน์นับหมื่น 16 มิ.ย. 2559 19:33 16 มิ.ย. 2559 22:30 ไทยรัฐ